Thôn Trung sợ thành “thôn ung thư”

TP - Do không có hệ thống xử lý nước thải nên trong suốt một năm qua, nhà máy gỗ MDF Geruco Quảng Trị đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Năm 2003, khu công nghiệp Nam Đông Hà (Quảng Trị) được Chính phủ cho phép thành lập.

Đã 3 năm xây dựng cơ sở hạ tầng và thu hút các dự án đầu tư, nhưng hiện tại toàn khu công nghiệp mới chỉ có duy nhất nhà máy gỗ MDF Geruco Quảng Trị đi vào hoạt động.

Đây là nhà máy gỗ ván ép lớn ở khu vực miền Trung với nguồn vốn đầu tư  384 tỷ đồng, công suất  60.000 m3/năm, do TCty xây dựng miền Trung làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, do không có hệ thống xử lý nước thải nên trong suốt một năm qua, nhà máy đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trung bình mỗi ngày nhà máy thải ra môi trường trên 150 m3 nước thải từ quá trình chế biến gỗ nhưng chưa qua xử lý.

Lượng nước thải này một phần đổ thẳng xuống sông Vĩnh Phước, nguồn cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho thị xã Đông Hà; một phần chảy qua thôn Trung Chỉ (phường Đông Lương), sau đó đổ ra cánh đồng Trung Chỉ. 

Do lượng nước thải tích tụ ngày càng nhiều, thêm vào đó là vấn nạn bụi từ nhà máy nên nước giếng của hàng chục gia đình ở thôn Trung Chỉ đã chuyển sang màu đen; hầu hết các vật dụng sinh hoạt trong nhà đều bị phủ một lớp bụi.

Trước thực trạng trên, chính quyền và người dân phường Đông Lương đã nhiều lần yêu cầu nhà máy nghiêm chỉnh chấp hành Luật Bảo vệ môi trường. Riêng người dân ở thôn Trung Chỉ thì luôn canh cánh nỗi lo, liệu rồi đây Trung Chỉ có trở thành “thôn ung thư”?    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá