Thôn, xã “cưỡng đoạt” tiền đền bù đất

TP - Người dân thôn Hà Lợi Trung ở xã miệt biển Trung Giang (huyện Gio Linh, Quảng Trị) đang bức bối bởi Ban cán sự thôn và một số cán bộ xã này đã “cưỡng đoạt” tiền đền bù đất của họ. Trước đó, cũng ở thôn này đã bày trò ép thu lại một phần tiền đền bù thiệt hại bởi sự cố môi trường bởi Formosa cho ngư dân, rồi ép trích tiền từ thiện người dân đã nhận mà Tiền Phong các số 337 và 340 (2016) đã phản ánh.

Theo đó, lúc tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng để xây dựng đường quốc phòng dọc biển qua địa bàn xã Trung Giang, người dân thôn Hà Lợi Trung đã được các ngành chức năng, chủ đầu tư dự án quy chủ đất, kiểm đếm tài sản trên đất và đền bù một cách công khai, minh bạch và công bằng đúng với pháp luật. 

Song sau khi bà con nhận tiền đền bù, Ban cán sự thôn Hà Lợi Trung và một số cán bộ xã Trung Giang đã dùng cách “đe dọa”, “uy hiếp” tinh thần để buộc bà con phải nộp toàn bộ số tiền kể trên cho thôn, xã một cách vô lý.

Chúng tôi đã tìm gặp Chủ tịch UBND xã Trung Giang Trần Xuân Tưởng để trao đổi vấn đề này, song ông Tưởng trả lời: “không biết”(!?). Riêng ông Phan Đức Thương, người bị dân tố cáo đã trực tiếp thu số tiền đó khi ông đảm chức Trưởng thôn Hà Lợi Trung (nay là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Trung Giang), thừa nhận ông có thu số tiền này vì “chúng tôi nhờ dân đứng tên trong đơn, trong danh sách… nhận thay”, ông Thương nói. 

PV hỏi căn cứ vào đâu để ông thu tiền đền bù đất đó của người dân thì ông Thương không trả lời thẳng vào câu hỏi mà lập lờ rằng ông mới học hết lớp 9, không hiểu biết pháp luật nhiều, việc thu tiền này của bà con là theo sự chỉ đạo chung của thôn, của xã.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá