Thống đốc Ngân hàng thừa nhận có 'nhóm lợi ích'

Qua thanh tra 27 TCTD trên toàn quốc, NHNN thấy có nhiều TCTD bị chi phối bởi 1 nhóm cổ đông, giữ chức danh lãnh đạo trong tổ chức tín dụng. Dư nợ cho vay nhóm cổ đông này chiếm tỷ lệ rất lớn trong tổng dư nợ, có lúc lên tới 90%.

Thống đốc Ngân hàng thừa nhận có 'nhóm lợi ích'

> 'Nhóm lợi ích' cấu kết, trục lợi từ đất đai

> Thống đốc Ngân hàng: Không nhất thiết phải bình ổn giá vàng

 

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình tại buổi trả lời chất vấn đại biểu quốc hội sáng 13-11 - Ảnh: Việt Dũng/ Tuổi Trẻ
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình tại buổi trả lời chất vấn đại biểu quốc hội sáng 13-11 - Ảnh: Việt Dũng/ Tuổi Trẻ.

Trả lời đại biểu có hay không lợi ích nhóm trong hoạt động các ngân hàng thương mại, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình thừa nhận: Có lợi ích nhóm trong hệ thống các tổ chức tín dụng.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, qua thanh tra 27 tổ chức tín dụng trên toàn quốc, thanh tra ngân hàng thấy nổi lên vấn đề có nhiều tổ chức tín dụng bị chi phối bởi 1 nhóm cổ đông, giữ chức danh lãnh đạo trong tổ chức tín dụng.

Đặc biệt “dư nợ cho vay nhóm cổ đông này chiếm tỷ lệ rất lớn trong tổng dư nợ, có lúc lên tới 90%, vi phạm nghiêm trọng quy định của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước”, Thống đốc NHNN nhấn mạnh.

Và cũng theo Thống đốc, chính dư nợ của các tổ chức tín dụng nằm trong một nhóm khách hàng lại liên quan đến bất động sản. Trong hoàn cảnh bất động sản còn đang đóng băng, lợi ích nhóm đã làm tỷ lệ nợ xấu tăng lên, một số tổ chức tín dụng thua lỗ thời gian qua. Nguyên nhân, theo Thống đốc Bình là do quá trình phát triển quá nóng vừa qua cộng với công tác thanh tra giám sát của các tổ chức tín dụng rất yếu kém.

“NHNN sẽ tiến hành thanh tra triệt để để có biện pháp xử lý. Nếu chỉ vi phạm pháp luật về dân sự, kinh tế, NHNN thống nhất để các đối tượng có thể khắc phục những sai phạm của mình, làm sao để khôi phục lành mạnh tình trạng tài chính, để tiền của dân và Nhà nước được đảm bảo”, Thống đốc NHNN nói.

Trước đó, trả lời chất vấn của đại biểu Mỹ Hương về nợ xấu, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho rằng, qua thanh tra, giám sát của các TCTD thấy ở nhiều TCTD, chủ yếu là TCTD cổ phần nhỏ yếu kém thì “tình hình chất lượng tín dụng rất nguy hiểm. Có những tổ chức tín dụng chỉ báo cáo với chúng tôi nợ xấu khoảng 1,2 hoặc tổ chức tín dụng nào rõ ràng nhất chỉ hơn 3%, nhưng khi chúng tôi vào thanh tra, giám sát và làm kiên quyết thì có những tổ chức tín dụng có nợ xấu lên đến vài chục phần trăm”.

Theo Nguyễn Hiền
Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá