Thống lĩnh

TP - Gas vừa tăng giá thêm 80 ngàn đồng/bình 12kg, là một bất thường mà người bình thường đều nhìn thấy.

> Bộ Tài chính lên tiếng về giá gas
> Bộ Công Thương cam kết kiểm tra giá gas tăng

Được nhập khẩu về cảng VN đã gồm các loại phí bảo hiểm, tiền vận chuyển, thuế nhập khẩu, gas có mức giá trung bình khoảng 261.300 đồng/bình 12kg (tính theo tháng 11/2013).

Thêm thuế VAT, tiền vận chuyển, kho bãi, chiết khấu đại lý..., giá bị đẩy thêm 230.000 đồng. Như vậy, khâu kho bãi và đại lý đã góp công lớn trong việc moi ví người tiêu dùng.

Các nhà nhập khẩu sữa cho biết họ đã chiết khấu 15- 20% cho các đại lý, cửa hàng, góp sức đẩy giá sữa lên gấp 5 gấp 7 lần trong thời gian qua. Chưa kể những hình thức khuyến mại khác đã được hệ thống này giấu đi, khiến người tiêu dùng càng thiệt hại hơn.

Gần đây, người ta giật mình nhận ra sản phẩm hóa mỹ phẩm nội gần như mất hút trên thị trường. Có những chuỗi siêu thị chỉ bày bán xà phòng, dầu gội, nước rửa bát, mỹ phẩm… của một nhà sản xuất. Chúng được gọi là cửa hàng hoàn hảo, thuật ngữ kinh tế gọi là “thị trường độc quyền bán thuần túy”.

Tất nhiên, đi kèm sự độc quyền trên kệ trên giá bày hàng là rất nhiều quyền lợi mà chủ cửa hàng và siêu thị được hưởng. Nhưng sự thống soái bao giờ cũng đẩy phần thiệt thòi về người tiêu dùng - điều mà họ đã quá thấm với điện, xăng, nước, viễn thông...

Chưa bao giờ việc mở cửa hàng bán lẻ dễ dàng như hiện nay, và cũng chưa bao giờ hệ thống bán lẻ được chiều chuộng như vậy. Chỉ cần mở một cửa hàng đảm bảo diện tích, sẽ được hầu hạ tận nơi: tủ lạnh của Coca- Cola, tủ mát của Vinamilk, giá hàng của Unilever… Và nó sẽ trở thành đại lý cấp 1, 2 nếu cam kết và chịu khó bày biện đúng ý của nhà cung cấp. Khó doanh nghiệp nào đủ lực để gạt phắt những cái tủ, cái giá của các thương hiệu mạnh trên.

Những chiếc kệ ấy có phải là tiêu biểu của cái gọi là buôn bán kinh doanh không? Chẳng lẽ, kinh doanh bán lẻ ở Việt Nam - một loại hình được doanh nhân nước ngoài coi là vẫn đầy tiềm năng và dễ giúp người ta đổi vận - không cần tài năng, vốn liếng gì ngoài một cửa hàng đắc địa và cam kết trở thành cửa hàng hoàn hảo trong tương lai gần?

Những kệ, những giá ấy chẳng có tội tình gì. Một thời, cái giá tivi trong gia đình Việt trĩu nặng phim Hàn, phim Hoa đấy thôi. Từ vị trí thống lĩnh trên giá trên kệ đến sự thống lĩnh văn hóa chẳng mấy xa xôi. Và đó mới là điều đáng sợ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá