Thông qua danh sách sơ bộ 167 ứng cử viên ở Trung ương

TP - Hôm qua, 20/3, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai ở T.Ư. Hội nghị đã xem xét danh sách sơ bộ những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XII của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở T.Ư.

Hội nghị cũng đã thỏa thuận thông qua danh sách đó để gửi lấy ý kiến cử tri nơi các ứng cử viên cư trú thường xuyên.

Theo đó, khối Đảng đã giới thiệu 11 người ứng cử; khối Nhà nước giới thiệu 122 người ứng cử, trong đó người ứng cử được giới thiệu để bầu làm đại biểu QH chuyên trách là 82 người, cơ quan Chủ tịch nước giới thiệu 2 người, cơ quan Chính phủ giới thiệu 20 người, quân đội và công an giới thiệu 16 người, cơ quan tư pháp giới thiệu 2 người; khối MTTQ giới thiệu 34 người ứng cử và 5 người dự phòng.

Trong tổng số 167 người được giới thiệu ở trên, có 123 người được cử tri nơi công tác bày tỏ tín nhiệm bằng hình thức biểu quyết giơ tay và 43 người được bày tỏ sự tín nhiệm bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Người được tín nhiệm cao nhất là 100% và người được tín nhiệm thấp nhất là 65,6%. Cụ thể, có 125 người được tín nhiệm 100%, 25 người tín nhiệm từ 65,6% đến dưới 80%...

Tại Hội nghị, Viện trưởng Viện khoa học Thanh tra Nguyễn Văn Thanh cho biết, trong 1 đến 2 ngày tới, Thanh tra Chính phủ (TTCP) sẽ ban hành mẫu kê khai tài sản, thu nhập dành riêng cho các ứng cử viên đại biểu QH khóa XII.

Như vậy, mẫu kê khai tài sản, thu nhập ban hành kèm theo Nghị định về minh bạch tài sản, thu nhập chưa phải là mẫu kê khai chính thức đối với các ứng cử viên vào QH khóa XII.

Trả lời câu hỏi của Tiền phong về việc nhiều ứng cử viên đã tiến hành kê khai tài sản, thu nhập theo mẫu ban hành kèm theo Nghị định nêu trên, ông Thanh nói: “Chúng tôi mới được biết thông tin này và sẽ có hướng dẫn cụ thể để xử lý”.

Về thẩm quyền xác minh tài sản, thu nhập của các ứng cử viên, ông Thanh cho biết cụ thể như sau: “Đối với cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, cơ quan xác minh tài sản, thu nhập là Ủy an Kiểm tra (UBKT) T.Ư, đơn yêu cầu xác minh sẽ được gửi đến UBKT T.Ư để trình Ban Bí thư ra quyết định xác minh, sau đó UBKT T.Ư xác minh và kết luận...”

Nhiều ý kiến phát biểu tại Hội nghị đã băn khoăn về độ tuổi của một số ứng cử viên đại biểu QH chuyên trách, trong số 82 ứng cử viên được giới thiệu có tới 15 ứng cử viên đã quá tuổi theo quy định.

Theo Phó Chủ tịch QH Nguyễn Văn Yểu, việc cơ cấu những đại biểu đó là để làm nòng cốt, đảm bảo tính kế thừa trong QH khóa tới. Hội nghị đã thông qua danh sách sơ bộ 167 ứng cử viên đại biểu QH ở T.Ư để gửi lấy ý kiến cử tri nơi cư trú.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng