Sự kiện: APEC 14

Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2006 kết thúc tốt đẹp:

Thông qua Tuyên bố Hà Nội

TP - Chiều ngày 19/11 tại Hà Nội, Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo APEC lần thứ 14 đã kết thúc thành công sau phiên họp kín thứ 2 của hai ngày làm việc dưới sự chủ tọa của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm tại buổi họp báo  -  Ảnh: Hồng Vĩnh

Trước khi chia tay, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã mặc trang phục dân tộc chụp ảnh lưu niệm tại hòn đảo nhỏ trong khuôn viên Trung tâm Hội nghị Quốc tế. Sau hai ngày làm việc, Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC-14  đã đạt được 5 kết quả chính gồm:

1 - Ra được tuyên bố riêng về vòng đàm phán Doha, khẳng định quyết tâm chính trị mạnh mẽ và đặc biệt nhấn mạnh một số biện pháp thiết thực nhằm sớm khởi động lại vòng đàm phán.

Với tư cách  Chủ tịch Hội nghị APEC-14 và là thành viên mới của WTO, Việt Nam đã thể hiện vai trò tích cực trong vấn đề này và coi đây là đóng góp quan trọng của Việt Nam ngay sau khi trở thành thành viên WTO.

2 - Hội nghị đã phê chuẩn Kế hoạch hành động Hà Nội nhằm thực hiện Lộ trình Busan hướng đến mục tiêu Bogor. Các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC đánh giá cao ý nghĩa và nội dung bản Kế hoạch Hà Nội do sáng kiến của Việt Nam, cho rằng đây là cơ sở mang tính định hướng cho các hoạt động hợp tác kinh tế thương mại của APEC trong 15 năm tới, góp phần tăng cường và hoàn thiện các cơ chế hợp tác của APEC. Kết quả này để lại dấu ấn Việt Nam sâu đậm trong lịch sử phát triển của APEC.

3 - Hội nghị thông qua các khuyến nghị cải cách APEC với nhiều biện pháp cụ thể nhằm làm cho APEC ngày càng có sức sống mạnh mẽ năng động, hiệu quả hơn. Sáng kiến cải cách APEC cũng do Việt Nam đề xuất được các nền kinh tế khác của APEC hoan nghênh. Đây là kết quả hết sức có ý nghĩa đối với tương lai phát triển của APEC.

4 - Các nhà lãnh đạo APEC cam kết cần tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác nhằm đảm bảo an ninh cho nhân dân trong khu vực, cho rằng khủng bố là mối đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, an ninh trên thế giới và khu vực.

Hội nghị đã hoan nghênh những sáng kiến đã được thông qua về chống khủng bố, nhất trí cần tăng cường và mở rộng hợp tác nhằm ngăn chặn dịch bệnh, thiên tai, những biến động về năng lượng, những nguy cơ có ảnh hưởng không nhỏ đến sinh mạng và cuộc sống của người dân.

5 - Thông qua Tuyên bố của Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 18; các Tuyên bố của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại, Tuyên bố của các Bộ trưởng về cúm gia cầm.

Ngoài ra, bên lề Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC-14, các Nhà lãnh đạo đã có cuộc đối thoại với Hội đồng Tư vấn Doanh nhân APEC (ABAC). Nhiều nhà  lãnh đạo đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh các Tổng Giám đốc doanh nghiệp (CEO Summit).

Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã thông qua bản Tuyên bố Hà Nội dài 6 trang đề cập đến 3 chủ đề chính gồm: Tiến tới tự do thương mại và đầu tư; Tăng cường an ninh con người; Xây dựng các xã hội mạnh mẽ hơn và một cộng đồng năng động và hài hòa hơn.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau khi kết thúc Hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định Hội nghị cấp cao APEC-14 nói riêng và Tuần lễ cấp cao APEC tại Hà Nội  nói chung đã thành công hết sức tốt đẹp.

Trong vai trò chủ nhà và Chủ tịch Hội nghị, Việt Nam được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Nhiều nhà lãnh đạo bày tỏ khâm phục sự phát triển kinh tế, xã hội nhanh chóng của Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá