Thông tin báo chí thúc đẩy sự phát triển của địa phương

TPO - Đó là đánh giá của ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng, tại cuộc toạ đàm “Phát huy vai trò báo Đảng trong trong định hướng dư luận” do báo Hải Phòng tổ chức sáng 18/3 nhân dịp kỷ niệm 60 năm báo thành lập.

Thông tin báo chí thúc đẩy sự phát triển của địa phương

Theo ông Thành, thời gian qua, các cơ quan báo chí đã thực hiện tốt vai trò tuyên truyền các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế xã hội, chỉ ra những thiếu sót vướng mắc để các cơ quan chức năng kịp thời xử lý, chấn chỉnh. Nhờ có sự vào cuộc của cơ quan báo chí mà các chủ trương định hướng phát triển của TP cảng đã có được sự đồng thuận người dân của người dân. 

“Năm 2016, nhờ có sự vào cuộc tuyên truyền của báo chí, hơn 1500 hộ dân ở khu vực Xi măng đã đồng thuận di dời để TP triển khai xây dựng khu đô thị xi măng”, ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, từ năm 2016, Hải Phòng có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành, các cơ quan báo chí đã đồng hành tuyên truyền tới người dân. Nhờ đó TP đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển với tốc độ tăng trưởng GDP 11% (gấp 1,7 lần cả nước), tốc độ tăng trưởng công nghiệp 17% (gấp 2 cả nước), sản lượng hàng hoá qua cảng 80 triệu tấn, thu nội địa 17 nghìn tỷ đồng, gấp 2 lần năm 2014, thu hút đầu tư FDI và trong nước đều tăng trưởng mạnh, kết cấu hạ tầng giao thông cải thiện rõ rệt. Hải Phòng đã tạo ra được diện mạo mới.

Tới đây, Hải Phòng sẽ tiếp tục tập trung trung đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, phát triển du lịch trong đó khu du lịch Cát Bà sẽ được đầu tư xây dựng thành một quần thể không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn vươn tầm ra thế giới. Ông Thành mong muốn trong quá trình tái cấu trúc diện mạo đô thị Hải Phòng, báo chí sẽ tiếp tục đồng hành, chỉ ra những vướng, để tạo ra sự đồng thuận giúp Hải Phòng giải quyết vì sự phát triển chung.

Đại diện các cơ quan báo chí đã nêu ra các vấn đề trong thông tin báo chí vì sự phát triển chung của địa phương và cả nước. Ông Hồng Thanh Quang, Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết cho rằng thời gian qua Hải Phòng đã có nhiều đổi mới nhưng công tác tuyên truyền vẫn chưa xứng tầm. Ông Quang cho rằng trong thời kỳ có nhiều luồng thông tin từ các phương tiện truyền thông hiện nay, cơ quan báo chí địa phương cần phát huy vai trò của mình, trở thành kênh kết nối và phản hồi để cung cấp kịp thời thông tin chính xác cho các cơ quan báo chí, và trong trương hợp cần thiết thể hiện quan điểm chính thức của địa phương trước những những thông tin chưa chính xác hoặc không đúng bản chất. 

Đây cũng là ý kiến của Tổng Biên tập báo Dân Trí Phạm Huy Hoàn. Đại diện báo Sài Gòn Giải Phóng chia sẻ báo chí địa phương cần mở ra các chuyên mục gần gũi với đời sống để công tác tuyên truyền được tốt hơn.

Ông Nguyễn Kim Trung – Quyền Tổng GĐ Đài TH VTC nhấn mạnh các báo Đảng cần sử dụng và tận dụng sức mạng công nghệ và mạng xã hội vào công tác tuyên truyền, trong khi Trưởng ban Nội chính Thành Uỷ Hải Phòng Đặng Bá Cường nhận định rằng để định hướng được dư luận xã hội thì trước hết báo Đảng phải chiếm lĩnh được đông đảo bạn đọc, phải hay, phải hấp dẫn và thiết thực đối với người đọc.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Vụ trưởng Vụ báo chí, Ban Tuyên giáo Trung ương, cho rằng nếu có sự kết nối giữa cơ quan chức năng với các cơ quan báo chí sẽ giúp cho việc định hướng dư luận rất tốt. Sau khi báo chí thông tin, cơ quan chức năng có thông tin phản hồi. Ông Hùng cho hay, trong một số vụ việc thu hút dư luận xã hội, sau khi báo thông tin, Ban Tuyên giáo đã có văn bản đề nghị các cơ quan liên quan phản hồi, nếu vấn đề báo nêu thuộc thẩm quyền địa phương thì yêu cầu địa phương có thông tin chính thức để làm rõ thông tin báo chí có đúng không, hướng giải quyết ra sao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng