Thông tin kịp thời, minh bạch để dập tắt tin đồn

TP - Đồng tình với bài viết “Truyền thông xã hội đối với ổn định chính trị, xã hội ở Việt Nam” mới đây của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, nhiều chuyên gia, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh đến vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin chính thống nhanh nhạy, kịp thời để dập tắt những tin đồn thất thiệt.

Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh: Minh bạch thông tin

Thông tin kịp thời, minh bạch để dập tắt tin đồn - ảnh 1 Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ

Trong bối cảnh thông tin trên mạng xã hội truyền đi nhanh chóng, việc xác định, thẩm định thông tin thật giả là điều rất quan trọng. Từ những vụ việc tin đồn xảy ra vừa qua cho thấy, cách tốt nhất để dập tắt tin đồn là cơ quan chức năng phải nhanh chóng, kịp thời đưa ra thông tin chính thức, tránh xuất hiện tin đồn thất thiệt. Các cơ quan chức năng cần xác định đó là nhiệm vụ cũng là trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí.

Thực tế đôi khi còn xảy ra tình trạng “trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường”. Việc này xuất phát từ nhu cầu thông tin của công chúng và những tin tức rò rỉ, nửa thật, nửa ngờ, từ những phần tử cơ hội chính trị đến những phần tử mạng xã hội với động cơ, mục đích không trong sáng. Để ngăn ngừa tình trạng này, đối với những trường hợp làm lộ bí mật công tác, làm lộ bí mật nhà nước, gây hoang mang dư luận cần phải được xử lý nghiêm.

ĐBQH Tạ Văn Hạ (Đoàn Bạc Liêu), Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng: Mỗi người tự nêu gương

Thông tin kịp thời, minh bạch để dập tắt tin đồn - ảnh 2 ĐBQH Tạ Văn Hạ (Đoàn Bạc Liêu)
Sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội đã đem đến cho mỗi người dùng mạng xã hội cơ hội tiếp cận lượng thông tin đồ sộ. Thông tin trên mạng xã hội  nhiều chiều, khó tránh khỏi những thông tin tiêu cực, thông tin “rác”.  Nhưng những thông tin tốt đẹp, tích cực cũng sẽ được lan truyền rất nhanh . Chính những câu chuyện về sự tử tế đó tạo ra được những thông điệp ý nghĩa, có giá trị hơn trong xã hội nếu được nhân rộng. Trong cuộc sống, trước tiên mỗi người cần tự nêu gương, sống tốt, sống tử tế để lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội. Nếu chúng ta chia sẻ về những điều tốt đẹp, làm những điều tốt đẹp thì chắc chắn cuộc sống sẽ nhiều “màu sáng” hơn chứ không phải chỉ có “màu tối”.              

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng