Thông tin mới nhất vụ 'bệnh nhân bị cắt chân'

Chiều 3/1, lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) đã trả lời báo chí về vụ 'bệnh nhân bị cắt chân khi đang điều trị' xảy ra vào rạng sáng ngày 2/1.

Thông tin mới nhất vụ 'bệnh nhân bị cắt chân'

Ông Nguyễn Công Tô, PGĐ Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, bệnh nhân Dung (SN 1963), bị u não, đã mổ ở bệnh viện khác rồi chuyển đến bệnh viện Xanh Pôn vào ngày 23/12 để tiếp tục điều trị.

Lãnh đạo BV Xanh Pôn trả lời báo chí về vụ việc bệnh nhân bị cắt chân khi đang điều trị trong bệnh viện
Lãnh đạo BV Xanh Pôn trả lời báo chí về vụ việc bệnh nhân bị cắt chân khi đang điều trị trong bệnh viện.

Bình thường, người thân bệnh nhân vẫn đến thăm nom, chăm sóc. Nhưng rạng sáng 2/1, khi y tá trực đi kiểm tra thường quy các buồng bệnh thì phát hiện bệnh nhân Dung được 2 người nhà chăm sóc (theo quy định mỗi bệnh nhân chỉ được một người nhà chăm sóc).

Y tá có hỏi thì 2 người nhà của bà Dung cho biết, cả 2 vào xoa bóp cho bà đỡ mỏi. Y tá đi về buồng trực ở ngay bên cạnh.

Sau đó, phát hiện có dấu hiệu bất thường, y tá trực chạy sang thì chưa thấy bệnh nhân xảy ra vấn đề tổn thương.

“Y tá yêu cầu hai người nhà ra ngoài để vào bắt mạch cho bệnh nhân thì bị hung thủ gạt ra, rút hung khí đe dọa. Sau đó, hung thủ tiếp tục làm tổn thương người bệnh”, ông Tô thông tin.

Theo ông Tô, y tá lẫn bác sỹ và người nhà của 10 bệnh nhân nằm cùng phòng với bà Dung có vào can thiệp song không ngăn cản được vì bị hung thủ đe dọa.

Các y tá, bác sỹ và người nhà các bệnh nhân nằm cùng hoảng loạn, nhiều người chạy lên tầng 4.

Sau khi phát hiện sự việc, một mặt cán bộ y tế bệnh viện cố gắng chăm sóc người bệnh, một mặt báo ngay cho bộ phận bảo vệ, lãnh đạo bệnh viện, công an phường đến can thiệp.

Theo ông Tô, bệnh nhân ngay sau đó được cấp cứu. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, nhận biết được, tuy nhiên bà Dung bị sai khớp gối, bàn chân biến dạng, khó nối được.

Hiện bà đang được dùng cả thuốc an thần lẫn thuốc giảm đau, một vài y tá cũng vẫn trong tình trạng hoảng loạn.

Hiện bệnh nhân đang được theo dõi ở khoa hồi sức sau mổ cấp cứu, an ninh trong bệnh viện được thắt chặt
Hiện bệnh nhân đang được theo dõi ở khoa hồi sức sau mổ cấp cứu, an ninh trong bệnh viện được thắt chặt.

Tăng cường an ninh bệnh viện

Theo quy định của bệnh viện, thông thường mỗi bệnh nhân chỉ có một người nhà chăm sóc (trừ trường hợp đặc biệt được bác sỹ yêu cầu) và người nhà phải mặc áo riêng, được vào chăm sóc theo giờ giấc quy định chứ không phải muốn vào lúc nào, vào bao nhiêu người là được.

Về việc bệnh nhân Dung có 2 người nhà cùng chăm sóc, ông Phạm Mạnh Thân, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp cho biết có thể đó là thời điểm giao thời, người nhà đổi ca cho nhau.

Trả lời về vấn đề đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện đã họp và rà soát lại. Không chỉ áp dụng quy chế an ninh nội bộ mà bệnh viện còn liên hệ với bên ngoài (công an phường sở tại).

“Chúng tôi đã cung cấp cho công an những thông tin công an yêu cầu. Trước mắt, chúng tôi tập trung cứu sống bệnh nhân, ổn định công tác khám chữa bệnh, mọi vấn đề khác sẽ phối hợp với công an giải quyết”, ông Tô cho hay.

Tất cả những thông tin về gia cảnh người bệnh, tình trạng bệnh tật,… đều không được bệnh viện cung cấp do đây là những thông tin bí mật cá nhân. .

Sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã có chỉ đạo yêu cầu bệnh viện tập trung cứu chữa người bệnh, nhanh chóng ổn định tình hình để tiếp tục công tác khám chữa bệnh, phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, rà soát và tăng cường công tác an ninh, bảo vệ, bảo đảm an toàn cho công tác khám chữa bệnh.

Theo VietNamNet

Xem thêm:

Em cắt chân chị trong bệnh viện để... bắt ma

Bệnh nhân bị cắt phần cơ thể khi đang điều trị

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá