Thông tin mới về cô gái lưu lạc 6 năm trở về từ Trung Quốc

TPO - Sau khi trở về quê hương, chị Mơ không còn hoảng loạn nhưng tinh thần chưa thực sự tỉnh táo. Gia đình cho biết cũng vừa nhận được điện thoại của chồng chị Mơ từ Trung Quốc.

Chị Mơ (thứ 2 bên phải, hàng đầu) trở về với niềm vui đoàn tụ với xóm làng, người thân ở Cà Mau. Ảnh: Huỳnh Dũng
Chị Mơ (thứ 2 bên phải, hàng đầu) trở về với niềm vui đoàn tụ với xóm làng, người thân ở Cà Mau. Ảnh: Huỳnh Dũng

Sáng 12/7, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Bùi Văn Bi (tức Bẩy, SN 1960) trú tại Bào Thùng, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau cho biết, sau gần một tuần từ Lạng Sơn trở về nhà, chị Mơ hiện đã ổn định nhưng vẫn chưa thực sự tỉnh táo. Bên cạnh đó, gia đình mong muốn làm lại các giấy tờ tùy thân giúp cô có thể mua được bảo hiểm y tế.

Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND xã Rạch Chèo cho biết, địa phương đang xúc tiến làm lại giấy tờ tùy thân cho chị Mơ sau 6 năm lưu lạc đi lấy chồng Trung Quốc. Để tạo điều kiện cho chị Mơ làm lại giấy tờ tùy thân đúng theo quy định của pháp luật, UBND xã đã chỉ đạo công an xã xin ý kiến công an huyện. Tuy nhiên, quá trình làm lại phải tiến hành xác minh từ khi cắt hộ khẩu (năm 2013) chị Mơ đi khỏi địa phương cho đến khi hồi hương.

Ông Bi cũng cho biết, chồng của chị Mơ vừa điện thoại từ Trung Quốc cho ông hỏi thăm sức khỏe gia đình.

“Thực ra, anh chồng thứ 2 này cũng tốt với con tôi và họ đã có hai đứa con chung hiện đang ở Trung Quốc. Con rể tôi muốn Mơ trở lại Trung Quốc, nhưng tôi yêu cầu phía bên nhà nội phải cam kết lo đầy đủ giấy tờ tạm trú, tạm vắng cho con tôi để tránh bị cơ quan nước sở tại xử lý như thời gian vừa rồi”, ông Bi nói.

Dự kiến hôm nay ông Bi sẽ đưa chị Mơ đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Bi kịch của cô gái lấy chồng qua biên giới

Gần 2 tháng trôi qua, kể từ khi Bùi Thị Mơ bị đẩy đuổi về nước theo đường mòn từ bên kia biên giới, có lúc cô tỉnh táo, khi lại khùng điên. Từ những phút giây tĩnh lặng, cô đã mang máng nhớ về quê hương để rồi cộng đồng mạng san sẻ thông tin, kết quả đem đến cho cô cuộc đoàn tụ.

Như Tiền Phong đã thông tin, sau cuộc hôn nhân tan vỡ với một người cùng quê, năm 20 tuổi, chị Mơ đã được gả bán cho một người đàn ông ở Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc. Sau đó, chị bị đày đọa, uy hiếp và bán cho một người đàn ông khác. Cuộc sống sau này khá yên ổn với 2 đứa con trai. Tuy nhiên, cơ quan chức năng nước sở tại đã bắt giữ và đẩy đuổi cô về nước do không còn giấy tờ hợp pháp.

Trở về Lạng Sơn, chị Mơ như người tâm thần, không biết quê quán, người thân và không còn biết đến tiếng mẹ đẻ. Nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng và các nhà hảo tâm, chị Mơ đã được đoàn tụ cùng gia đình tại Cà Mau vào ngày 9/7.

Cô gái lưu lạc 6 năm ở Trung Quốc đoàn tụ gia đình - ảnh 2

Ông Bi đưa con gái làm thủ tục nhập khẩu và chữa bệnh tại quê nhà. Ảnh: Huỳnh Dũng

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá