Thông tin nóng vỡ đường ống Thủy điện Sông Bung 2

TPO - Lúc 9h sáng 14/9, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp báo thông tin về sự cố tại công trình thủy điện Sông Bung 2 tại xã La ÊÊ, huyện Nam Giang (Quảng Nam). Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, người vừa trở về từ hiện trường chủ trì buổi họp báo.

Thông tin nóng vỡ đường ống Thủy điện Sông Bung 2

Ông Huỳnh Khánh Toàn cho biết, ngay trong tối 13/9, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp điện thoại, yêu cầu tỉnh Quảng Nam khẩn trương khắc phục sự cố và báo cáo cụ thể về sự việc.

“Hiện nay vẫn chưa tìm được 2 công nhân mất tích, 10 người dân chưa thể liên lạc được”, ông Toàn cho biết.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam gửi Thủ tướng Chính phủ, công trình thủy điện Sông Bung 2 được hội đồng nghiệm thu của Chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu, thống nhất cho phép tích nước hồ chứa từ ngày 3/9/2016.

Vào lúc 16h25 ngày 13/9 nhà thầu Tổng công ty Xây dựng thủy lợi 4 tổ chức triển khai công tác đắp đê quây hạ lưu hạng mục Hầm dẫn dòng thi công và bơm nước để chuẩn bị thi công bê tông nút hầm dẫn dòng thì gặp sự cố nước lũ lớn làm bục cửa van số 2, hầm dẫn dòng thi công gây ngập cục bộ sau đập.

Thông tin nóng vỡ đường ống Thủy điện Sông Bung 2 - ảnh 1 Quang cảnh họp báo.

Sự cố đã gây thiệt hại nặng, có 2 công nhân lái máy đào của nhà thầu Tổng công ty Xây dựng thủy lợi 4 mất tích, ngoài ra có một số công nhân trồng rừng, người dân vãng lai chưa liên lạc được và đang chỉ đạo xác minh.

Về tài sản, có 2 ô tô loại 7 chỗ, 2 máy đào, 1 máy cẩu 25 tấn, khoảng 4-5 chiếc ô tô tải bị ngập trong nước và các thiết bị thi công, vật tư khác. Nước tràn làm ngập một số đường giao thông tại thôn Pà Ooi, cuốn trôi nhà của ông A Lăng Du, A Lăng Danh (trú tại thôn Pà Ooi) làm nhà ông A Lăng DHét bị xiêu vẹo.  

“Nguyên nhân sự cố do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới nước lũ về hồ chứa với lưu lượng rất lớn vào khoảng 560m3/s và nước lũ đã chảy mạnh làm bục cửa van số 2 hầm dẫn dòng thi công, không phải vỡ đập”, ông Toàn nói

Thông tin nóng vỡ đường ống Thủy điện Sông Bung 2 - ảnh 2

Ông Huỳnh Khánh Toàn chủ trì họp báo

“Hiện nay 2 thôn Pà Ooi và Pà Lang của xã La ÊÊ  không liên lạc điện thoại. Hiện tỉnh đã chỉ đạo tăng cường 40 chiến sĩ biên phòng và lực lượng chức năng huyện Nam Giang đến nhà 10 người dân của 2 thôn này chưa liên lạc để tiếp tục xác minh.”

Có mặt tại buổi họp báo, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh cho biết, vừa nhận được thông tin từ Nam Giang báo nhóm người trồng rừng và 1 người chăn bò đã về. "7 người đi làm rẫy qua suối đã được lực lượng chức năng đưa về nhà", Đại tá Lợi nói.

Đại tá Lợi cũng cho hay, nguyên nhân chính thức sự cố phải có hội đồng xác định, chưa có dấu hiệu tội phạm thì chưa khởi tố được. 

Trong khi đó, Ông Huỳnh Khánh Toàn cho biết: Theo quy định công trình cấp quốc gia thì có hội đồng thẩm định của Quốc gia, việc đánh giá do bộ Công thương chủ trì, việc xác định nguyên nhân sẽ do cơ quan liên bộ làm. "Sự cố này không phải ngoài tầm kiểm soát, vấn đề kỹ thuật sẽ xử lý được.", ông Toàn nói. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá