Thông tin trên báo Tiền Phong đã cứu sống cháu Siu H’Wôn

Báo Tiền Phong số 33 ra ngày 16/2/2005 đăng tin: “Một trường hợp thương tâm cần được giúp đỡ”. Nhờ thông tin này mà nhân vật trong bài - cháu Siu H’Wôn đã được Lương y Hoàng Văn Chung chữa khỏi bệnh.

Siu H’Wôn cùng bố mẹ và thượng tá Hà Quân trong niềm vui sau khi khỏi bệnh
Bài viết “Một trường hợp thương tâm cần được giúp đỡ” là của tác giả Hà Quân (Đội trưởng đội công tác 14 – Binh đoàn Tây Nguyên) phản ánh tình cảnh thương tâm của cháu Siu H’Wôn (làng Breng 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai).

Mẹ cháu bị tật nguyền, bản thân cháu bị căn bệnh lạ, đầu ngón chân, ngón tay bị hoại tử dần dần, chữa trị khắp các bệnh viện mà nơi nào cũng bó tay bất lực.

Lương y Hoàng Văn Chung (số 27, tổ 3, khối 15, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn) khi đọc được thông tin trên đã viết thư cho anh Hà Quân và bố mẹ cháu.

Ông cho biết: Với những biểu hiện mà bài báo mô tả thì rất có thể là bệnh viêm tắc tĩnh mạch, và ông đã chữa khỏi cho nhiều người. Vì vậy, lương y Chung ngỏ lời được chữa bệnh cho Siu H’Wôn.

Ngay lập tức, Hà Quân báo cáo vấn đề này với lãnh đạo Binh đoàn Tây Nguyên. Được sự nhất trí của lãnh đạo Binh đoàn cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của ủy ban Dân số – Gia đình và Trẻ em tỉnh Gia Lai, đại úy Hoàng Văn Quang - đội phó Đội công tác số 14 đã đưa Siu H’Wôn đi chữa bệnh tại nhà lương y Hoàng Văn Chung theo địa chỉ của ông.

Ông Hoàng Văn Chung là thương binh 2/4, nguyên chiến sỹ Sư đoàn Quân Tiên phong. Về hưu năm 1987, ông kế tục nghề y truyền thống của gia đình. ông đã chữa khỏi bệnh “viêm tắc tĩnh mạch” khỏi cho khoảng 50 – 60 người.

Khi nghe tin trường hợp của Siu H’Wôn, ông đã bàn với gia đình để nhận em về chữa trị mà không kèm theo điều kiện nào về kinh phí. Khi Siu H’Wôn được đại úy Hoàng Văn Quang và gia đình đưa đến, tình trạng của em đã rất nguy kịch, không ăn uống được gì, suốt ngày chỉ kêu khóc.

Lương y Hoàng Văn Chung đã kiên trì chữa bệnh cho em, vừa chữa vừa động viên gia đình em tin tưởng vào thầy thuốc.

Những ngày đầu chữa trị, không chỉ có thầy thuốc mà bố mẹ Siu H’Wôn và đại úy Hoàng Văn Quang cũng luôn túc trực bên cạnh. Nhờ sự chăm sóc tận tình và gặp được đúng thuốc nên bệnh của Siu H’Wôn có biểu hiện thuyên giảm chỉ sau 12 ngày phục thuốc.

Em đã ăn được cơm, ngủ yên giấc, khuôn mặt đã bớt dần vẻ xanh xao. Trong thời kỳ này, nhờ những thông tin trên báo Tiền Phong mà nhiều cơ quan và những tấm lòng hảo tâm đã tìm đến giúp đỡ và động viên gia đình em.

Đại diện ủy ban Dân số- Gia đình và Trẻ em, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn, Tổng Cty Viễn thông Quân đội đã đến thăm và tặng quà. Riêng bà con khu phố Hoàng Văn Thụ - nơi Siu H’Wôn chữa bệnh - khi biết hoàn cảnh của em mà báo Tiền Phong nêu đã đến rất đông để động viên và giúp đỡ.

Sau 4 tháng chữa trị, bệnh của Siu H’Wôn đã gần như khỏi hẳn. Lúc đến chữa bệnh, em chỉ còn da bọc xương, cân nặng 24 kg. Đến nay, em đã cân nặng 34 kg, da dẻ hồng hào, những vết sẹo đã liền.

Lương y Hoàng Văn Chung tiếc là khi Siu H’Wôn đến thì các đốt đầu của ngón tay và các ngón chân của em đều đã hoại tử nên không giữ được. Điều đáng mừng là mỗi ngón tay Siu H’Wôn chỉ còn hai đốt nhưng em vẫn cầm bút viết được.

Đến trường vẫn là giấc mơ cháy bỏng trong em, ngay khi bệnh đỡ, em đã tập cầm bút trở lại. Hôm chúng tôi đến thăm, em đã viết được và còn vẽ tranh rất đẹp.

Từ trước đến nay, những người được lương y Chung chữa khỏi căn bệnh này chưa có ai bị tái phát trở lại. Vì thế, có thể tin tưởng là bệnh của em đã được chữa khỏi hoàn toàn.

Vậy là nhờ thông tin kịp thời của Tiền Phong, nhờ tấm lòng tận tâm của cán bộ, chiến sỹ Đội công tác 14 và lương y Hoàng Văn Chung, em Siu H’Wôn đã vượt qua căn bệnh hiểm nghèo tưởng như đã vô phương cứu chữa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá