Phú Yên:

Thông xe kỹ thuật hầm Cổ Mã và động thổ dự án hầm Cù Mông

TPO - Ngày 26/9, Bộ Giao thông Vận tải và Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả là chủ đầu tư đã tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật hầm Cổ Mã và động thổ xây dựng hầm Cù Mông thuộc Dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả trên quốc lộ 1 qua các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa.

Thông xe kỹ thuật hầm Cổ Mã và động thổ dự án hầm Cù Mông

Tham dự lễ có lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa cùng đông đảo nhân dân.

Hầm Cổ Mã gồm 2 ống hầm, mỗi ống hầm cách nhau 30 mét và dài 500 mét, rộng 9,75 mét với 2 làn xe mỗi chiều, vận tốc thiết kế 80 km/giờ, được xây dựng trên địa bàn phía bắc huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa với tổng mức đầu tư 784 tỷ đồng. Hầm được thiết kế được thiết kế theo tiêu chuẩn hầm qua núi của Nhật Bản và các tiêu chuẩn khác của Việt Nam và được trang bị đồng bộ các thiết bị hiện đại phục vụ cho quá trình khai thác như hệ thống chiếu sáng, thông gió, phòng cháy chữa cháy….

Qua 2 năm thi công, hầm Cổ Mã đã hoàn thành trước thời gian 2 tháng. Việc sớm đưa vào khai thác hầm Cổ Mã góp phần đảm bảo an toàn giao thông trong mọi điều kiện thời tiết và góp phần hiện đại hóa hệ thống giao thông chính của khu vực miền Trung. 

Thông xe kỹ thuật hầm Cổ Mã và động thổ dự án hầm Cù Mông - ảnh 1 Lãnh đạo Bộ GTVT, Phú Yên, Khánh Hòa cắt băng khánh thành thông xe kỹ thuật hầm Cổ Mã.
Thông xe kỹ thuật hầm Cổ Mã và động thổ dự án hầm Cù Mông - ảnh 2

Đối với hầm Cù Mông, chiều dài toàn bộ của dự án là 6,62 km, trong đó đường hầm dài 2,6 km với tổng mức đầu tư  là 3.921 tỷ đồng từ nguồn vốn tiết giảm của Dự án hầm đường bộ Đèo Cả theo quyết định số 2907/QĐ-BGTVT ngày 12/8/2015 của Bộ Giao thông- Vận tải.

Hầm Cù Mông nằm giữa hai tỉnh Bình Định và Phú Yên, được xây dựng theo tiêu chuẩn tương tự như hầm Cổ Mã và hầm Đèo Cả, trong đó giai đoạn 1 hoàn thiện một ống hầm để khai thác 2 chiều, mỗi chiều một làn xe, ống hầm còn lại dùng làm hầm lánh nạn. Giai đoạn 2 dự kiến sau năm 2040 sẽ hoàn thành ống hầm còn lại để khai thác mỗi ống hầm lưu thông một chiều với 2 làn xe.

Sau khi hoàn thành, hầm Cù Mông sẽ giúp cải thiện đáng kể điều kiện giao thông trên quốc lộ 1, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội khu vực Nam Bình Định và Bắc Phú Yên cũng như các vùng phụ cận khác

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá