Thú chơi tép cảnh siêu rẻ tại Hà thành

Có giá dưới 100.000 đồng/con, những chú tép cảnh sặc sỡ có thể đáp ứng được nhu cầu đẹp, rẻ của dân chơi sinh vật cảnh tại Hà Nội.

Những chú tép mũi đỏ thuần Việt
Những chú tép mũi đỏ thuần Việt

Xuất hiện tại Việt Nam hàng chục năm, nhưng vài năm trở lại đây, thú chơi tép cảnh mới trở thành "mốt" trong giới sinh vật cảnh tại Hà Nội và TP.HCM, khi hàng loạt giống tép ngoại được quảng cáo với mức giá lên tới hàng ngàn USD/con. Để tiết kiệm mà vẫn thỏa mãn đam mê, nhiều người chơi Việt đã chuyển dần sang nuôi tép cảnh nội hoặc hàng Trung Quốc có giá rẻ, chỉ khoảng 100.000 đồng/con, phù hợp tiêu chí vừa rẻ, vừa đẹp lại hợp mốt.

Các cửa hàng bán tép cảnh online hiện chào hàng giống phổ biến nhất là tép Anh Đào (Red Cherry) với giá bán chỉ 20.000 - 40.000 đồng/cặp. Đắt hơn là tép vàng, tép đen giá trên 100.000 đồng/con. Loài Kingkong, Panda, Red Ruby mang gen đột biến, cá thể gồm 2 màu xanh đen hoặc đỏ trắng có giá từ 500.000 đồng đến gần 2 triệu đồng/con.

Những chú tép mũi đỏ thuần Việt
Những chú tép mũi đỏ thuần Việt.

Phần lớn tép cảnh tại Việt Nam đều được quảng cáo là hàng nhập khẩu tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, tép Đài Loan hoặc Nhật Bản. Tép cảnh chỉ có chiều dài 1 -1,5 cm, thường được khuyên nuôi theo đàn lớn đồng loại, ít nhất 10 con/bể. Tính chung, giá của mỗi bể thủy sinh để nuôi tép cảnh ngoại giá giao động từ 2 đến vài chục triệu đồng. Chủ một cửa hàng bán sinh vật cảnh tại đường Hoàng Hoa Thám cho biết, tép cảnh tại Hà Nội chủ yếu là tép nội, được thuần hóa và sống quen với môi trường nước Việt Nam. Tép đã thuần hóa có sức khỏe tốt, sức đề kháng cao, nhưng màu sắc kém nổi bật vì người bán chỉ chủ động thuần những loài có giá thấp và siêng đẻ trứng. "Nhiều người chơi còn nuôi cả tôm tích, tép mũi đỏ, tép đốm trong bể thủy sinh vì chúng sống rất dai, không cần chăm sóc, thậm chí không cần cho ăn hay ánh sáng, với cơ thể màu trong, đốm đen hoặc xanh dương nhìn cũng rất bắt mắt. Riêng người chơi ở miền Nam lại ưa chuộng những loài hiếm, có gen đột biến, thường là hàng nhập khẩu với mức giá dao động từ 1 triệu đến hàng chục triệu đồng", vị này cho hay.

Tép Anh Đào (Red Cherry) có giá chỉ 10.000 - 20.000 đồng/con
Tép Anh Đào (Red Cherry) có giá chỉ 10.000 - 20.000 đồng/con.

Nhỏ bé, khó phân biệt màu sắc nếu là loài có chi gần nhau, nên thị trường tép Việt khá loạn giá. Giới nuôi tép cảnh vẫn cảnh báo nhau về việc các loài tép có vẻ ngoài khá tương đồng nên rất khó phân biệt, người bán dựa vào đặc điểm này bung giá cao bất thường. Ví như có cùng màu sắc, tên gọi giống nhau nhưng tép Red Crytal có thể bị lẫn với Red Cherry, trong khi giá của 2 loài này chênh nhau tới hàng trăm lần. "Nhiều cá thể tép có màu sắc bắt mắt nhưng thực ra là con lai pha tạp giữa nhiều loài, không phải giống thuần chủng. Những chú tép như vậy có tuổi thọ thấp, dễ sinh bệnh. Trong khi đó, tép lây bệnh rất nhanh vì sống thành đàn gần gũi, khiến không ít người phải ngậm ngùi nhìn cả trăm con tép chết nổi trắng bụng, tổn thất cả chục triệu đồng".

Theo Zing

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá