Thủ đô đi đầu

TP - Phát biểu tại Hội nghị kiểm điểm tự phê bình và phê bình của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội theo Nghị quyết T.Ư 4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong việc thực hiện nghị quyết quan trọng này.

> Ban Thường vụ nhiều tỉnh kiểm điểm theo Nghị quyết T.Ư 4

Tại Hội nghị thông báo kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình đối với tập thể và cá nhân các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ và triển khai, quán triệt thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo đối với các tổ chức cơ sở Đảng, tổ chức sáng 18- 9, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã thẳng thắn đi vào từng vấn đề cụ thể.

Ông cho biết, việc kiểm điểm cá nhân từng đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ được chuẩn bị rất nghiêm túc, công phu. Hầu như đồng chí nào cũng đã viết Bản kiểm điểm cá nhân ít nhất 2 lần.

"Quá trình kiểm điểm cũng đã nêu lên tình hình chậm triển khai các dự án. Dù rằng cũng có cái liên quan đến bộ ngành trung ương, có cái thiếu vốn nhưng không phải cái nào cũng vì nguyên nhân đó”- ông Nghị nói.

Một việc rất cụ thể, là tổ chức cưới cho con cũng được Bí thư Thành ủy nhắc tới khi tổ chức kiểm điểm, và Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất nhiều nội dung.

“Tinh thần là đồng chí nào sắp tổ chức cưới cho con thì phải làm văn minh, tiết kiệm; đừng có mời quá đông. Tôi thấy mời khoảng 40 mâm tương đương 240 khách là vừa hoặc xung quanh mốc ấy. Ban Thường vụ dự kiến lấy con số 300 khách cho một đám cưới là vừa. Và chỉ tổ chức một lần. Tiếp nữa, là không được tổ chức tại những địa điểm quá sang trọng. Có đồng chí hỏi tiêu chí nào là quá sang trọng. Tôi đề nghị không được làm ở khách sạn 5 sao, rất tốn kém. Ngoài ra, theo yêu cầu của trung ương là dừng đi công tác nước ngoài. Tôi thấy nhiều đoàn đi học nước ngoài mãi về quản lý đô thị mà lát cái vỉa hè cứ gập ghềnh. Không biết bao nhiêu đoàn đi học tập nước ngoài mà trồng cây bão là một số đổ vì không đúng cây đô thị. Cái này phải khắc phục”- ông Nghị nói tiếp.

Thêm vào đó, Bí thư Phạm Quang Nghị cũng nhấn mạnh yêu cầu cải thiện thái độ tiếp dân. Không được có thái độ hách dịch, nhũng nhiễu.

Đây là những việc cụ thể mà ai cũng làm được “Tiêu cực trong giải quyết thủ tục hành chính rất nhức nhối. Nhiều trường hợp nếu giải quyết tuần tự có khi không được nên đã dùng phong bì để chen ngang dẫn tới làm sai thủ tục. Nếu cán bộ làm đúng, không nhận phong bì thì làm sao mà sai được. Nhiều khi cán bộ vẫn muốn quy trình nhập nhằng như thế để kéo dài quy trình ấy để còn làm ăn được. Quá trình kiểm điểm phê bình làm sao phải sửa được cái sai của mỗi người, đồng thời sửa được cả những cái đã dẫn tới cái sai của con người”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá