Thu giấy phép tư vấn giám sát hợp đồng siêu dự án chống ngập

TPO - Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt Việt Nam, một trong ba thành viên của liên danh tư vấn giám sát hợp đồng dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1 bị cơ quan thuế yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép thành lập và hoạt động, giấy phép hành nghề do nợ thuế kéo dài.

Siêu dự án chống ngập
Siêu dự án chống ngập

Ngày 24/10, Cục trưởng Cục thuế TPHCM Trần Ngọc Tâm cho biết vừa ký công văn 10953/CT-QLN đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép thành lập và hoạt động, giấy phép hành nghề của công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt (Việt Nam).

Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt Việt Nam (trụ sở đặt tại số 23 – 25 Trần Nhật Duật, quận 1) chính là một trong ba thành viên của liên danh tư vấn giám sát hợp đồng dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1.

Theo lãnh đạo Cục thuế TPHCM, công ty Meinhardt đang nợ tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp. Lý do thu hồi các giấy phép là do cơ quan thuế không áp dụng được các biện pháp cưỡng chế khác theo quy định. Số tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp của công ty này đến kỳ tháng 9/2018 là gần 23 tỷ đồng.

Thu giấy phép tư vấn giám sát hợp đồng siêu dự án chống ngập - ảnh 1 Văn bản của Cục thuế TPHCM yêu cầu thu hồi giấy phép hành nghề và giấy đăng ký kinh doanh của công ty Meinhardt
Cục thuế đề nghị trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ra văn bản, Sở Kế hoạch Đầu tư có quyết định thu hồi các loại giấy phép trên.

Trước đó, trong văn bản ký ngày 11/10 gửi Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế và Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, ông Lê Lộc Thái Bình, Phó tổng giám đốc Công ty Meihardt xác nhận, tổng số tiền phạt chậm nộp thuế Công ty Meinhardt còn nợ tại Cục thuế TP Hồ Chí Minh là hơn 27,4 tỉ đồng. 

Để có thể rút ngắn thời gian hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế và giảm số dư nợ thuế đến mức thấp nhất có thể, ông Bình đề nghị lãnh đạo Tổng cục Thuế và Cục Thuế TPHCM trong thời gian tới ngoài việc nộp ngay 18% doanh thu trên hóa đơn được xuất, Công ty Meinhardt sẽ nộp thêm 7% trên tổng số nợ tiền phạt chậm nộp của doanh nghiệp (DN).

Để thu hồi dứt điểm khoản nợ thuế của Công ty Meinhardt, ngày 18/10, Cục thuế TPHCM cũng đã có văn bản cho biết ngày 11/10, ông Lê Lộc Thái Bình, đại diện Công ty Meinhardt theo ủy quyền, đã đến làm việc với Phòng Quản lý nợ - Cưỡng chế nợ thuế thuộc Cục Thuế thành phố và ký biên bản về việc giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu. Lẽ ra đến này 16/10, Công ty Meinhardt phải cung cấp biên bản xác nhận công nợ của bên thứ 3 nhưng đến thời điểm này, Cục Thuế vẫn chưa nhận được biên bản trên.

Do đó, Cục Thuế mời đại diện pháp luật của Công ty Meinhardt hoặc người được ủy quyền theo quy định đến làm việc về tình hình nộp thuế của DN. Nội dung của buổi làm việc này được Cục Thuế TPHCM ghi rõ là cơ quan thuế đề nghị công ty cung cấp danh sách, loại tài sản, địa chỉ hiện nay của tài sản, giá trị ban đầu và giá trị hiện tại của tài sản để cơ quan thuế thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản kê biên theo quy định. Thời gian làm việc được Cục Thuế TPHCM chốt vào 9h sáng 23/10.

Thu giấy phép tư vấn giám sát hợp đồng siêu dự án chống ngập - ảnh 2 Cống Mương Chuối, một trong các hạng mục quan trọng của siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Tuy nhiên, đến thời hạn cuối cùng công ty Meinhardt vẫn không đáp ứng yêu cầu của cơ quan thuế.

Theo Cục thuế TPHCM, căn cứ trên Giấy chứng nhận đăng ký DN thay đổi lần thứ 7 vào ngày 25/10/2016, Công ty Meinhardt có 2 thành viên góp vốn, gồm Meinhardt Asia Pte Ltd góp 99% vốn trị giá 7,128 tỉ đồng và Meinhardt Group International Ltd góp 1% vốn, trị giá 72 triệu đồng. Tổng vốn đăng ký của Công ty Meinhardt chỉ có 7,2 tỷ đồng nên tài sản của DN này hiện có những gì là việc cơ quan thuế phải truy đến cùng để có thể cưỡng chế, kê biên bán đấu giá nhằm thu đủ số thuế mà DN này đang còn nợ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá