Thu hàng nghìn tỷ đồng bảo trì/năm, dân vẫn tự vá đường

TP - Quỹ bảo trì đường bộ mỗi năm thu từ người dân khoảng 6.000 tỷ đồng, trong khi một ổ gà tồn tại 2 năm không được sửa chữa gây nhiều tai nạn. Bức bách, một người dân tự “vá” đường, tuy nhiên cán bộ đến kiểm tra còn mắng mỏ.

Hình ảnh người dân tự vá ổ gà trên đường Quốc lộ 70 đăng tải trên mạng xã hội.
Hình ảnh người dân tự vá ổ gà trên đường Quốc lộ 70 đăng tải trên mạng xã hội.

Ngày 21/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ việc người dân ở Lào Cai tự sửa một ổ gà trên đường quốc lộ 70. Theo đó, quốc lộ 70 qua khu vực trên do Cục Quản lý đường bộ I (Cục QLĐB I) quản lý và phân cấp cho Chi cục QLĐB I.3 (đóng tại thành phố Yên Bái) trực tiếp quản lý.

Chiều 18/7 ông Hoàng Văn Thỏa- nguyên là công nhân Cty CP đường bộ 242 sau khi đổ mái nhà thừa bê tông đã ra vá vào vị trí ổ gà rộng 1m x 1m. Một người dân trong khu vực ghi hình và đưa lên facebook. Sáng 19/7, đại diện đơn vị quản lý đường đã đến làm việc với 2 người này. Theo nội dung trong clip đăng tải trên mạng, người dân cho rằng ổ gà này đã tồn tại gần 2 năm nay, gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông, khiến 1 người từng bị nằm liệt giường. Tuy nhiên, khi dân phản ánh, đơn vị bảo trì kêu chưa có kinh phí sửa chữa. Trong quá trình trao đổi, các cán bộ trên có lời lẽ thiếu văn hóa (xưng “mày, tao”).

Theo Tổng cục Đường bộ, bước đầu có thể thấy công tác quản lý tuyến đường còn tồn tại hạn chế; nhà thầu quản lý, bảo dưỡng đường bộ chưa thực hiện đầy đủ công tác tuần đường để phát hiện kịp thời các phát sinh hư hỏng trên đường, chậm trễ thực hiện rà soát và sửa chữa theo chỉ đạo của Chi cục I.3.

Theo ông Lê Hoàng Minh- Chánh văn phòng Văn phòng quỹ bảo trì đường bộ Trung ương, hàng năm, kinh phí cho quỹ bảo trì đường bộ khoảng 6.000 tỷ, hiện đã chi 3.000 tỷ để tu sửa, bảo trì đường bộ trên cả nước. Bình quân kinh phí bảo trì, bảo dưỡng quốc lộ 20-25 triệu đồng/km.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá