Kết luận vụ khiếu nại ở Thủ Thiêm (TPHCM):

Thu hồi 4,3 ha không đúng với quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt

TP - Ngày 7/9, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh. TTCP đề nghị kiểm điểm, xử lý nhiều tổ chức, cá nhân liên quan vụ việc này.

Khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: Vnexpress
Khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: Vnexpress
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Văn bản số 1098 ngày 19/4/2018 và ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 75 ngày 30/5/2018 của Văn phòng Chính phủ. Theo đó, giao TTCP kiểm tra, rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM.
Theo kết quả kiểm tra, rà soát của TTCP cho thấy, việc khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch đối với 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2, TPHCM nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 367 của Thủ tướng Chính phủ là có cơ sở, cần sớm được xem xét và có giải pháp giải quyết phù hợp.
Theo đó, UBND TPHCM đã quyết định thu hồi đất đối với phần diện tích 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An để thực hiện một số dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm với diện tích 770 ha là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cần sớm xem xét, có giải pháp giải quyết phù hợp.
Ngoài ra, việc thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng có trường hợp đang khiếu nại chưa phù hợp quy định, chưa đúng thời điểm thu hồi đất, nhất là khi Luật Đất đai 2003 có hiệu lực; không có kế hoạch triển khai thực hiện xây dựng nhà tái định cư trước khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.
Việc thực hiện dự án còn chậm, còn một số hạn chế, bất cập, dẫn đến phát sinh khiếu nại về chế độ, chính sách đền bù, hỗ trợ tái định cư, UBND Thành phố cần rà soát để giải quyết dứt điểm.
Trách nhiệm liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm nêu trên thuộc Cty Đo đạc Địa chính - Công trình, Sở Địa chính, UBND Quận 2 và UBND TPHCM.
Tổng TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện một số nội dung chủ yếu sau: Kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái định cư; việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu, bản đồ…dẫn đến khiếu nại kéo dài trong thời gian vừa qua.
UBND TPHCM cần rà soát từng trường hợp cụ thể người dân đang khiếu nại, đặc biệt là các hộ dân nằm trong khu vực khoảng 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 để bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phù hợp cho người dân, sớm chấm dứt khiếu nại...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá