Hàng loạt sai phạm trong bổ nhiệm người thân của Chủ tịch Vinachem:

Thu hồi các quyết định bổ nhiệm trái quy định

TP - Ngày 25/9, Bộ Công Thương công bố kết luận các nội dung tố cáo liên quan đến sai phạm của ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) về việc bổ nhiệm người thân sai quy định tại các đơn vị thuộc tập đoàn này.

Ông Nguyễn Anh Dũng (phải), Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem.
Ông Nguyễn Anh Dũng (phải), Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem.

Nhiều vi phạm Luật phòng, chống tham nhũng

Theo kết luận nội dung tố cáo đối với Tập đoàn Hóa chất và cá nhân ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Vinachem (Tiền Phong có loạt bài 3 kỳ về Những chuyện lạ tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam ngày 20/10/2016), nhiều nội dung tố cáo là có cơ sở và Bộ đã yêu cầu thu hồi những quyết định bổ nhiệm sai, cắt chức vụ những cán bộ được bổ nhiệm không đúng quy định.

Liên quan đến việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường (vợ ông Nguyễn Anh Dũng, giữ chức phó trưởng Ban Tài chính kế toán Tập đoàn từ tháng 7/2013 và được giao phụ trách Ban này kể từ tháng 6/2016, Bộ Công Thương cho hay, việc bổ nhiệm không đảm bảo quy định của pháp luật. Cụ thể là vi phạm khoản 5 Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng về việc bổ nhiệm người thân, tham gia các gói thầu hoặc làm tài vụ, thủ quỹ, thủ kho doanh nghiệp.

Bộ Công Thương cũng cho biết, ông Nguyễn Anh Dũng và Vinachem có giải trình lý do bổ nhiệm bà Hường do thời điểm đó Ban Tài chính kế toán chỉ còn 1 Phó trưởng ban là bà Hường, nên Tổng Giám đốc Vinachem quyết định giao cho bà này phụ trách ban.

Đến tháng 9/2016, Tổng Giám đốc Vinachem có quyết định để bà Hường thôi thực hiện nhiệm vụ phụ trách ban. Giải trình của Vinachem và ông Dũng cũng nêu rõ việc bổ nhiệm thuộc thẩm quyền của Tổng Giám đốc, không phải xin ý kiến Hội đồng Thành viên. Ông Nguyễn Anh Dũng “không phải là người có thẩm quyền bổ nhiệm và cho ý kiến, không phải người bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường giữ các vị trí nêu trên”.

Tuy vậy, kết luận thanh tra xác minh của Bộ Công Thương cho rằng: Hồ sơ bổ nhiệm của bà Hường có ý kiến của Thường vụ Đảng ủy Vinachem (thời gian này ông Nguyễn Anh Dũng là Phó Bí thư Đảng ủy) nên ông Dũng có tham gia và có trách nhiệm trong việc bố trí bà Hường giữ các chức vụ trên. Việc điều động bà Hường ở trong vụ đó vi phạm quy định tại  Luật Phòng chống tham nhũng (khoản 5 Điều 37), nên ông Nguyễn Anh Dũng phải có trách nhiệm trong việc bổ nhiệm không đảm bảo quy định chức vụ đối với bà Hường. “Nội dung đơn phản ánh việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường không đảm bảo quy định của pháp luật là có cơ sở vì vi phạm khoản 5 Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng”- kết luận nêu rõ.

Liên quan đến tố cáo bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thiệu giữ chức vụ Trưởng Ban đại diện vốn Tập đoàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Cổ phần DAP số 2, Chủ tịch HĐQT Cty CP Xà phòng Hà Nội cũng được Bộ Công Thương kết luận không đúng quy định của pháp luật bởi việc đánh giá cán bộ chưa khách quan, chưa đánh giá đầy đủ về mức độ hoàn thành nhiệm vụ cũng như trách nhiệm của ông Thiệu khi công tác tại dự án Đạm Ninh Bình.

“Qua xem xét hồ sơ bổ nhiệm và hồ sơ cử đại diện vốn của ông Nguyễn Văn Thiệu cho thấy công tác đánh giá cán bộ theo quy trình bổ nhiệm tại Vinachem là chưa đầy đủ, chưa đảm bảo khách quan. Việc bổ nhiệm cũng chưa đánh giá đầy đủ mức độ hoàn thành nhiệm vụ cũng như trách nhiệm của ông Thiệu khi công tác tại dự án Đạm Ninh Bình”, Bộ Công Thương kết luận.

Về trường hợp bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Minh (em ruột ông Nguyễn Anh Dũng) làm Phó ban Kế hoạch – Kinh doanh tập đoàn năm 2013 và hiện là Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Đạm Ninh Bình cũng được cho là vi phạm quy định tại Luật Phòng, chống tham nhũng và quy trình bổ nhiệm cũng chưa đảm bảo do vi phạm khoản 5, điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng và thuộc đối tượng “người có liên quan”.  

“Với cương vị Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV và trách nhiệm người đứng đầu, ông Nguyễn Anh Dũng phải có trách nhiệm trong việc bổ nhiệm không đảm đảm quy định chức vụ Phó trưởng ban Kế hoạch Kinh doanh đối với ông Nguyễn Văn Minh”, kết luận của Bộ Công Thương nêu rõ.

Về việc bổ nhiệm em vợ là bà Lê Thị Tân Hoa giữ chức vụ Trưởng phòng Kế toán thống kê tài chính của Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Bộ Công Thương cho rằng, tố cáo bổ nhiệm sai quy định  không đủ cơ sở, vì bà Hoa không thuộc đối tượng “người có liên quan” đối với ông Nguyễn Anh Dũng trong Luật Phòng, chống tham nhũng. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm bà này được kết luận là “đã tạo ra dư luận xã hội không tốt và là một trong các nguyên nhân phát sinh đơn thư khiếu kiện”.

Theo kết luận của Bộ Công Thương, Chủ tịch Vinachem còn có trách nhiệm trong việc bổ nhiệm ông Lê Hải Sơn giữ chức Phó giám đốc Cty CP Xà phòng Hà Nội không đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Trước những vi phạm về bổ nhiệm nhân sự tại các đơn vị thuộc Vinachem. Bộ Công Thương đã yêu cầu Vinachem bãi bỏ các quyết định bổ nhiệm cán bộ trái quy định về phòng chống tham nhũng. Cùng đó yêu cầu Hội đồng thành viên kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên trong việc bổ nhiệm bà Hường và ông Minh. Vinachem cũng phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các tổ chức cá nhân trong việc đề xuất bổ nhiệm cán bộ trong thời gian giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Giám sát cán bộ đi công tác nước ngoài

 “Yêu cầu lãnh đạo tập đoàn khẩn trương khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong công tác bổ nhiệm cán bộ trong thời gian qua tại Vinachem và các đơn vị thành viên. Cùng đó tăng cường bảo vệ chính trị nội bộ, không cử cán bộ, viên chức là đối tượng hoặc người có liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đi công tác, đặc biệt là đi công tác nước ngoài hoặc nghỉ phép giải quyết việc riêng trong thời gian thanh, kiểm tra, kiểm toán của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”, Văn bản do Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh ký nêu rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá