Tiếp vụ sai phạm ở Tổng Cty Xây dựng Sài Gòn (SGC):

Thu hồi dự án hai tỷ USD

TP - UBND TPHCM vừa ra văn bản thu hồi dự án tái định cư 18,4 ha trị giá hai tỷ USD trên bán đảo Bình Quới – Thanh Đa, không cho SGC cùng bốn đối tác tiếp tục thực hiện nữa.

>> Con cưng hay 'cục nợ'?

Khu du lịch Bình Quới nằm trên bán đảo Thanh Đa,thu hút khách quốc tế. Ảnh: Hữu Vinh


Văn bản 4726 của UBND thành phố (TP), ký ngày 14/9, có nội dung không cho SGC cùng bốn đối tác liên doanh là Ngân hàng Thương mại Sài Gòn Thương Tín, Cty Cổ phần Sài Gòn Thương Tín, Cty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai và Cty Cổ phần đầu tư địa ốc Vạn Phúc, thực hiện dự án tái định cư trên bán đảo Bình Quới – Thanh Đa (phường 28, quận Bình Thạnh), rộng 18,4 ha.

UBND TP sẽ chọn nhà đầu tư khác thay thế năm đơn vị nói trên để thực hiện dự án tái định cư 18,4 ha.

Văn bản 4726 đã xôn xao dư luận người dân sống trong khu vực này, cũng như nhiều nhà đầu tư bất động sản.

Nhiều năm qua, kể từ khi chính thức được giao dự án, SGC cùng các đối tác đã không làm gì ngoài nhìn quy hoạch trên giấy. Và, trong thời gian đó, có rất nhiều nhà đầu tư khác, kể cả nước ngoài đã xin được thực hiện dự án này, nhưng họ đều nhận cái lắc đầu, vì đất vàng đã có chủ. 

Tay không bắt giặc

Từ năm 1992, UBND TP đã quy hoạch khu bán đảo Bình Quới – Thanh Đa với mục tiêu là phát triển du lịch xanh, với diện tích hơn 426ha. Dự án được giao cho SGC sau khi đã bị quy hoạch treo gần… 12 năm.

Ngày 13/11/2006, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) đã lên tiếng cảnh báo, SGC không đủ năng lực đầu tư dự án, không có quỹ nhà tái định cư. Vì thế Sở TN - MT cùng đồng thuận với UBND quận Bình Thạnh, kiến nghị UBND TP thu hồi dự án… SGC liền dùng chiêu tìm các đối tác để chống đỡ và tìm ra bốn đại gia nói trên để lôi vào cuộc.

Tại Hợp đồng số 27, ký ngày 24/8/2007, SGC ký cùng bốn đối tác mà đại diện là ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HĐQT Cty CP Hoàng Anh Gia Lai, góp vốn thực hiện dự án có tổng vốn tạm tính lên đến 15.000 tỷ đồng, thì SGC góp chỉ có…10 phần trăm, còn lại là của nhóm liên doanh.

Thế nhưng, ngay cả 10 phần trăm của SGC cũng được 4 đối tác cho… vay không bảo lãnh, không thế chấp, không tính lãi suất trong suốt thời gian hợp đồng này có hiệu lực.… Chỉ khi nào dự án có doanh thu, SGC mới hoàn trả tiền cho bốn đối tác.

Sửa sai nối tiếp sửa sai

Biết đứa con cưng không đủ sức khỏe, ngày 7/8/2007, Văn phòng Hội đồng nhân dân (HĐND) và UBND TP ra Thông báo số 545, cho phép đấu thầu dự án Bình Quới – Thanh Đa, không nhớ rằng chủ đầu tư SGC còn đó, và quên luôn quyết định giao đất số 2740, ngày 14/6/2004, cho Tổng Cty này vẫn còn hiệu lực pháp luật.

Kế đến, ngày 20/10/2008, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP, có văn bản khẳng định chủ trương đấu thầu dự án là đúng,… nếu chủ đầu tư có vi phạm hoặc không đáp ứng yêu cầu thì thu hồi và tổ chức đấu thầu…

Vì đang được hưởng bầu sữa, SGC đành ngậm bồ hòn với chủ trương trên của mẹ, chấp nhận cùng nhóm liên doanh buông dự án, nhưng cũng xin vớt vát một phần của dự án là khu đất 18,4 ha. Dù vậy, đến nay thì khu đất đó cũng vuột khỏi tầm tay SGC. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá