Thu hồi Dự án Thiên đường nước Cần Thơ ngàn tỷ: Lãnh đạo Cần Thơ lên tiếng

TP - Trong khi Sở KH&ĐT có công văn đề xuất UBND TP Cần Thơ thu hồi chủ trương đầu tư dự án Thiên đường nước nhưng Sở TN&MT lại đề nghị phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này và được UBND thành phố Cần Thơ chấp thuận. Tuy nhiên, chỉ hơn một tháng sau đó, dự án trên đã bị thu hồi.

Lễ động thổ dự án La luna Thiên đường nước Cần Thơ diễn ra sáng 24/5
Lễ động thổ dự án La luna Thiên đường nước Cần Thơ diễn ra sáng 24/5

Dự án Thiên đường nước Cần Thơ (Can Tho Water Paradise) của Cty Cổ phần Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ Điện lực (ECInvest) được UBND TP Cần Thơ phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 6/2017. Dự án có diện tích 4,59 ha, tại phường Cái Khế, quận Ninh Kiều với tổng mức đầu tư là 1.280 tỷ đồng (Tiền Phong ra ngày 27/5 đã đề cập) gồm những công trình chính như: Công viên nước, quảng trường, sân khấu nhạc nước, khu mua sắm cao cấp, khu khách sạn resort…

Trước đó ngày 7/3, Sở KH&ĐT TP Cần Thơ có công văn đề xuất UBND TP thu hồi chủ trương đầu tư dự án Thiên đường nước. Tuy nhiên, ngày 26/4, dự án này lại được UBND TP Cần Thơ phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 996 do ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký, xét theo đề nghị của Giám đốc Sở TN&MT tại Tờ trình số 1224 ngày 17/4.

Đến ngày 14/5, Sở KH&ĐT TP Cần Thơ tiếp tục có Công văn số 1252 gửi UBND TP đề xuất thu hồi chủ trương đầu tư dự án và ngày 21/5, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - ông Võ Thành Thống ký quyết định thu hồi dự án này vì chủ đầu tư không triển khai thực hiện theo đúng tiến độ...

Trước những vấn đề trên, chiều 17/6, phóng viên Tiền Phong đặt câu hỏi “Vì sao Sở KH&ĐT TP đề xuất UBND TP Cần Thơ thu hồi chủ trương đầu tư Dự án Thiên đường nước Cần Thơ nhưng UBND TP lại phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này”, ông Đào Anh Dũng giải thích, trước đó thành phố chỉ đạo Sở KH&ĐT rà soát nhiều dự án trên địa bàn, trong đó có Thiên đường nước Cần Thơ và Sở KH&ĐT mới chỉ có văn bản đề nghị. Tuy nhiên UBND TP phải rà soát, xem xét có đủ điều kiện, có đảm bảo đúng hay chưa mới quyết. Lúc này, Sở TN&MT Cần Thơ trình UBND TP Cần Thơ phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này nên ông đã ký.

“Nếu chủ trương đầu tư dự án này chưa thu hồi thì phải giải quyết vấn đề này cho người ta (chủ đầu tư) và đây là một trong những điều kiện để triển khai khởi công nên tôi phê duyệt là đúng quy định. Còn nếu UBND thu hồi quyết định phê duyệt mà tôi ký duyệt mới là sai”, ông Dũng khẳng định.

Mặc dù quyết định thu hồi chủ trương đầu tư Dự án Thiên đường nước Cần Thơ đã có nhưng sáng 24/5, Cty Cổ phần Đầu tư Thương mại - Dịch vụ - Điện lực và Tập đoàn La Luna Holdings vẫn ngang nhiên làm lễ động thổ dự án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng