Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở vì cấp sai quy định

TP - UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa có văn bản 3535 kết luận thanh tra về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) đối với 1.200m2 đất nông nghiệp xảy ra tại phường Nghĩa Đô.

> Thanh tra vụ cấp sổ đỏ mảnh đất 300 tỷ đồng

Cụ thể, ngày 13-7-2009, Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường quận Cầu Giấy bấy giờ là ông Lê Danh Cường (ông Cường hiện làm Giám đốc ban quản lý dự án quận Cầu Giấy) ký tờ trình 308 gửi UBND quận đề nghị cấp 5 sổ cho 5 hộ gia đình, cá nhân tại khu đất nông nghiệp tổ 49- phường Nghĩa Đô.

Cùng ngày, UBND quận Cầu Giấy có quyết định 1338 cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình nói trên, mỗi thửa đất có diện tích từ 200m2 đến 351m2.

Tuy nhiên, toàn bộ hồ sơ cấp giấy chứng nhận này được xác định là không đúng quy định của pháp luật.

Trong hồ sơ không có tờ trình của UBND phường Nghĩa Đô theo quy định; không có tài liệu thể hiện việc công khai hồ sơ; không có trích lục bản đồ và tài liệu thể hiện việc thẩm tra, xác minh hồ sơ, hiện trạng sử dụng đất, nhà ở gắn liền với đất; không có bản tổng hợp ý kiến đóng góp của nhân dân đối với các trường hợp được xin cấp giấy chứng nhận này.

Ngay trong nội dung các giấy tờ, tài liệu hồ sơ cấp giấy chứng nhận của những thửa đất nói trên có nhiều mâu thuẫn trong khi nguồn gốc đất ở đây là đất nông nghiệp nhưng UBND phường Nghĩa Đô vẫn chuyển hồ sơ lên và Phòng Tài nguyên Môi trường không xác minh bổ sung làm rõ trong quá trình thẩm định mà tiếp tục trình UBND quận đề nghị cấp giấy chứng nhận.

UBND quận Cầu Giấy đã giao Phòng Tài nguyên Môi trường tham mưu để UBND quận thu hồi toàn bộ số sổ đỏ nói trên theo trình tự thủ tục hiện hành; giao Phòng Nội vụ quận tham mưu về trình tự, thủ tục xem xét xử lý kỷ luật cá nhân các cán bộ, công chức có sai phạm như trong kết luận thanh tra.

Trước đó, tháng 5-2012, Tiền Phong từng có bài phản ánh xung quanh vụ cấp giấy chứng nhận đầy uẩn khúc này, nhất là khi những thửa đất nói trên nằm ở vị trí đắc địa- đối diện cổng trường Tiểu học Nghĩa Đô, cách đường Hoàng Quốc Việt vài chục mét. Giá đất ở đây được ước đoán khoảng 250 triệu đồng/m2.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá