DMCA.com Protection Status

Thu hồi giấy phép mỏ sắt tại Hà Tĩnh

TP - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định thu hồi đất và chấm dứt hiệu lực Giấy phép khai thác khoáng sản sắt đã cấp cho Cty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh tại xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang.

UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Cty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh có trách nhiệm nộp các tài liệu pháp lý, mẫu vật địa chất cho Sở TN&MT theo quy định của pháp luật; bàn giao diện tích đã được cấp phép cho địa phương để quản lý.  Đồng thời, giao UBND huyện Vũ Quang, UBND xã Sơn Thọ kiểm tra, giám sát không để bất kỳ tổ chức, cá nhân nào vào khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực mỏ nêu trên.

Năm 2008, dự án Nhà máy gang thép Vạn Lợi có công suất 500 nghìn tấn/năm được khởi công, với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, do Cty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh làm chủ đầu tư (vốn điều lệ 885 tỷ đồng) tại khu kinh tế Vũng Áng. Để có nguyên liệu cung cấp cho dự án, Cty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh thành lập công ty con là Cty Sắt Vũ Quang với diện tích 19ha, mức đầu tư 158 tỷ đồng, tọa lạc tại xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang. Theo thiết kế ban đầu, khi hoạt động chính thức, nhà máy này sẽ có công suất 500.000 tấn quặng sắt/năm.

Dự án thép Vạn Lợi không hoạt động, sắt được đào lên không bán được nên mọi hoạt động của Cty này cũng ngừng hoạt động cùng Cty mẹ với số nợ hàng chục tỷ đồng.

Dự án thép Vạn Lợi là “di sản” nhiều tai tiếng của ông Võ Kim Cự để lại cho Hà Tĩnh. Trước đây, khi ông Võ Kim Cự đang làm Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chấp thuận phương án giải cứu cho Cty Sắt Vũ Quang bán nguyên liệu để lấy tiền trả nợ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng