Thu hồi ngay các trường hợp mua nhà thu nhập thấp sai phạm

TP - Hôm qua (4-4), Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cùng đoàn công tác của TP đã đi kiểm tra và làm việc với các chủ đầu tư trước thông tin xuất hiện việc rao bán nhà thu nhập thấp (NTNT), để kiếm lời gây ảnh hưởng xấu tới việc thực hiện chính sách xã hội.

Bí thư Phạm Quang Nghị kiểm tra tại dự án CT1 Ngô Thì Nhậm
Bí thư Phạm Quang Nghị kiểm tra tại dự án CT1 Ngô Thì Nhậm

> Điều tra việc rao bán nhà thu nhập thấp

Bí thư Phạm Quang Nghị kiểm tra tại dự án CT1 Ngô Thì Nhậm
Bí thư Phạm Quang Nghị kiểm tra tại dự án CT1 Ngô Thì Nhậm.

Sau khi đến thăm và kiểm tra một số căn hộ thuộc dự án NTNT CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông), nơi mà hiện đang được rao bán rất nhiều trên mạng, đoàn công tác TP đã làm việc với đại diện chủ đầu tư là Vinaconex Xuân Mai.

Phía chủ đầu tư cho rằng: “Đây không phải là những thông tin do chủ đầu tư rao bán. Bởi trong tháng 4 này, 328 căn hộ thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm mới chính thức được bàn giao cho người mua nhưng hiện xuất hiện thông tin nhà CT1 được rao bán”.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, đây không phải lần đầu tiên NTNT bị rao bán. Cuối năm ngoái, khi chủ đầu tư này chưa công bố kết quả xét duyệt thì đã có nơi rao bán mỗi căn hộ chênh hàng trăm triệu đồng. “Với tâm lý nhiều người xem việc nộp hồ sơ mua NTNT để kiếm lời, cộng thói quen mua bán bất động sản trao tay nên việc kiểm chứng thông tin rao bán NTNT cũng rất khó khăn.”- Một vị cán bộ nói.

Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn, sau khi xuất hiện thông tin NTNT bị rao bán, Sở đã phối hợp với cơ quan công an điều tra việc rao bán này “Chúng tôi đang cùng với các cơ quan chức năng xác minh thông tin rao bán và mua đi bán lại bất hợp pháp nhà ở cho NTNT. Nếu phát hiện bán sai quy định thì kiên quyết thu hồi và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lợi dụng, có hành vi tiếp tay, làm trái chủ trương của TP”- Ông Tuấn nói.

Tại buổi kiểm tra, ông Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy yêu cầu, các cơ quan chức năng TP cần phải nhanh chóng xác minh thông tin, kiểm tra, rà soát việc mua bán căn hộ cho người thu nhập thấp.

“Cần phải nhanh chóng kiểm tra, xác minh và xử lý kịp thời thông tin việc rao bán NTNT. Nếu có hiện tượng đó, dù là cố ý hay vô tình cũng phải xử lý nghiêm, thu hồi ngay các trường hợp sai phạm. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến lòng tin của người dân, thậm chí cản trở việc thực hiện chủ trương chung của TP”- Ông Nghị nhấn mạnh.

Rà soát chất lượng nhà dân tự xây dựng

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, rà soát chất lượng các nhà do nhân dân tự xây dựng.

Đặc biệt, TP yêu cầu kiểm tra chất lượng và an toàn trong xây dựng sửa chữa, cơi nới các tòa nhà. Đối với sự cố sập nhà 47A Huỳnh Thúc Kháng, TP yêu cầu UBND quận Đống Đa chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương kiểm tra hồ sơ pháp lý của ngôi nhà và đánh giá thiệt hại về tài sản của các hộ dân lân cận, làm căn cứ để xử lý.

 

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá