Thu hồi nhang trừ muỗi xuất xứ Trung Quốc không đảm bảo

Chi cục Quản lý thị trường Cà Mau thu hồi, xử lý triệt để nhang trừ muỗi nhãn hiệu Kaiho, xuất xứ từ Trung Quốc do không đảm bảo chất lượng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo Chi cục Quản lý thị trường Cà Mau, Chi cục đã đồng loạt ra quân thu hồi và sẽ xử lý triệt để toàn bộ sản phẩm nhang trừ muỗi nhãn hiệu Kaiho có xuất xứ từ Trung Quốc lưu thông trên thị trường do không đảm bảo chất lượng.

Kết quả phân tích của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 từ các mẫu nhang trừ muỗi nhãn hiệu Kaiho do Chi cục Quản lý thị trường Cà Mau thu giữ và yêu cầu kiểm tra cho thấy: hoạt chất rich-d-trans allethrin chỉ là 0,057%, thấp hơn rất nhiều so với công bố chất lượng trên bao bì sản phẩm là 0,2%.

Bên cạnh đó còn phát hiện thêm 2 chất không được công bố trên bao bì sản phẩm là dimefluthrin (0,013%) và meperfluthrin (nhỏ hơn 0,01%), dù các chất này thuộc danh mục 30 chất được phép có trong sản phẩm của Bộ Y tế công bố.

Nhà phân phối “nhang đen” Trung Quốc tại Cà Mau là 2 tiệm thuốc Đông y Đức An Đường và Minh Tinh Đường. Trước đó, vào đầu tháng Ba vừa qua, Chi cục Quản lý thị trường Cà Mau đã kiểm tra tiệm thuốc Đông y Đức An Đường phát hiện đang lưu trữ 9 thùng (548 hộp, mẫu dạng khoanh, màu đen, đựng trong hộp nhựa) nhang muỗi đen Kaiho (sản xuất tại Quảng Đông, Trung Quốc) được phân phối tại Việt Nam bởi Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Khánh Long, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, qua bước đầu qua kiểm tra, rà soát của Đội quản lý thị trường số 1 và số 3 trên địa bàn chợ phường 7, thành phố Cà Mau và huyện Trần Văn Thời đã phát hiện hàng loạt các đơn vị kinh doanh buôn bán lẻ mặt hàng này. Tuy nhiên, việc các đơn vị bán lẻ nhập hàng từ hai cơ sở phân phối nói trên đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ mà chỉ có giấy tay ghi nhận việc mua bán.

Ông Trần Văn Thành, Phó đội trưởng Đội quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường Cà Mau cho biết, hiện sản phẩm nhang muỗi Kaiho đã được Trung tâm Y tế dự phòng Cà Mau gửi mẫu về cho Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-côn trùng Thành phố Hồ Chí Minh kiểm nghiệm và đang đợi kết quả nhằm xác định còn phát hiện thêm chất gì khác ngoài 2 chất đã không công bố trên bao bì sản phẩm.

Mặt khác, sẽ xác định một cách chính xác hàm lượng 2 chất không kê khai trên bao bì sản phẩm như vậy có gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng hay không.

Thời gian tới, Chi cục quản lý thị trường Cà Mau đã có hướng dẫn các Đội quản lý thị trường thành phố, các huyện tiếp tục kiểm tra, rà soát các hộ bán lẻ để nhắc nhở và buộc các đơn vị này trả lại sản phẩm cho đơn vị phân phối để chờ kết luận cuối cùng từ cơ quan chức năng.

Theo Huỳnh Thế Anh

Theo Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá