Bảo kê xe khách trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng:

Thu hồi phù hiệu, xử lý cán bộ để xảy ra vi phạm

TP - Trước tình trạng xe khách hoạt động trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng theo kiểu băng nhóm, chèn ép xe khác, Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện hỏa tốc yêu cầu Bộ GTVT, Công an và các địa phương trong đó có thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lý dứt điểm. Với lãnh đạo các đơn vị quản lý như Sở GTVT, bến xe để xảy ra vi phạm phải có hình thức xử lý đích đáng.

Nhiều nhà xe chạy tuyến Hà Nội - Hải Phòng dàn hàng ngang bắt trả khách trên nhiều tuyến đường Hà Nội.
Nhiều nhà xe chạy tuyến Hà Nội - Hải Phòng dàn hàng ngang bắt trả khách trên nhiều tuyến đường Hà Nội.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tổ chức rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết tuyến vận tải hành khách cố định bằng xe ô tô giữa Hà Hội và Hải Phòng. Trong đó, xác định rõ lộ trình giữa bến đầu và bến cuối; xác định rõ các điểm đón - trả khách dọc trên tuyến; tổng số chuyến xe trong ngày và tần suất tối đa trong mỗi giờ cao điểm; xây dựng lịch trình khai thác cụ thể cho từng chuyến xe trên tuyến, thống nhất với Sở GTVT địa phương, công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

“Trong thời gian chưa công bố phương án điều chỉnh quy hoạch, chỉ đạo tạm dừng cấp phép khai thác tuyến Hà Nội- Hải Phòng đối với phương tiện đăng ký mới hoặc bổ sung giữa tất cả các bến xe”, Công điện nêu rõ.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công an, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các địa phương trên tuyến QL5 và tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng triển khai đồng bộ các lĩnh vực công tác nghiệp vụ. 

Chủ động phòng ngừa, rà soát, lên danh sách các đối tượng hình sự hoạt động trên tuyến; kịp thời phát hiện, làm rõ các băng nhóm có dấu hiệu “bảo kê”, những đối tượng có hành vi đe dọa, cố ý gây thương tích cho các lái xe và phụ xe, gây rối trật tự công cộng để có biện pháp xử lý nghiêm.

Với chính quyền các địa phương, như thành phố Hà Nội, thành phố Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương và giám đốc, quản lý các bến xe… Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, phối hợp với Bộ GTVT tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. 

Chỉ đạo Sở GTVT tăng cường công tác quản lý đối với các bến xe, quy hoạch mạng lưới tuyến, tổ chức quản lý các điểm đón, trả khách dành cho xe ô tô vận tải hành khách tuyến cố định. 

“Chỉ đạo Giám đốc Sở GTVT quy định rõ hình thức, biện pháp xử lý đối với Giám đốc, Ban quản lý các bến xe và thủ trưởng các đơn vị nghiệp vụ thuộc Sở GTVT để xảy ra các vi phạm trên địa bàn hoặc lĩnh vực mình quản lý. Đối với các doanh nghiệp có nhiều vi phạm trong quản lý vận tải, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự, thực hiện các hình thức xử lý như: Đình chỉ khai thác tuyến, đình chỉ hoạt động có thời hạn, thu hồi biển hiệu, phù hiệu hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh theo quy định”, Công điện yêu cầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá