Thu hồi sân golf, tiền đâu bồi thường cho nhà đầu tư?

TP - Đó là băn khoăn của nhiều cử tri quận Tân Bình tại buổi tiếp xúc với Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 5 (TPHCM) trước kỳ họp thứ 4 diễn ra vào chiều 9/10.

Thu hồi sân golf, tiền đâu bồi thường cho nhà đầu tư?
Thu hồi sân golf, tiền đâu bồi thường cho nhà đầu tư? - ảnh 1 Sân golf hoành tráng bên trong sân bay Tân Sơn Nhất.
Cử tri Đào Khắc Khởi (phường 12) nói rất phấn khởi vì sau gần 7 năm các cử tri kiên trì đấu tranh, vừa qua Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã xem xét việc thu hồi sân golf và cụm nhà hàng, khách sạn trong sân bay Tân Sơn Nhất để mở rộng sân bay này.
Cử tri Nguyễn Đăng Diệp (phường 2) băn khoăn: Cử tri đã có rất nhiều ý kiến về sân golf Tân Sơn Nhất nhưng đáng tiếc là không được cơ quan có thẩm quyền lắng nghe. Lãnh đạo Bộ Quốc Phòng thời điểm ấy còn khẳng định khi cần thu hồi sân golf, doanh nghiệp (DN) sẵn sàng trả đất và nhà nước không phải bồi thường nhưng bây giờ DN yêu cầu bồi thường thỏa đáng. Vậy có bồi thường không? Nếu phải bồi thường, nhà nước lấy tiền nào để trả cho doanh nghiệp và xử lý trách nhiệm các cán bộ liên quan như thế nào? 
“Cử tri yêu cầu công khai 54 căn biệt thự, gần 1.000 căn hộ cao cấp trong sân golf là của ai”, ông Diệp nói.
Đại tá Phan Tương, nguyên giám đốc sân bay Tân Sơn Nhất  (phường 2) nói ông là thành viên nhóm chuyên gia do đích thân Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thành lập để nghiên cứu việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. 
“Tôi đã có ý kiến với Bí thư thành ủy là thu hồi sân golf để làm đường băng thứ ba, làm thêm bãi đỗ máy bay và mở thêm cổng vào sân bay để giải quyết tình trạng quá tải. Cá nhân tôi không đồng tình việc bồi thường, thậm chí nhà nước phải truy thu thuế hoạt động của sân golf, nhà hàng khách sạn trong thời gian dài”, ông Tương nói. 
Trung tá Lê Trọng Sành, nguyên trưởng phòng điều hành bay sân bay Tân Sơn Nhất nói nếu thu hồi sân golf để mở rộng, sân bay Tân Sơn Nhất có thể đón 55 triệu hành khách/năm.
Thay mặt Tổ Đại biểu Quốc hội, đại biểu Trần Kim Yến ghi nhận ý kiến các cử tri để chuyển đến nghị trường kỳ họp thứ 4 của Quốc hội dự kiến sẽ khai mạc vào cuối tháng này.

Trình việc thu hồi “sân golf trong sân bay” để ĐBQH nghiên cứu

Hai nội dung đáng chú ý được bổ sung gửi các ĐBQH tự nghiên cứu, gồm: Kết quả giải quyết thu hồi sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất; thực hiện mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất để xử lý việc quá tải.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng