Thu hồi triệt để nước tương có hàm lượng 3 - MCPD cao

TP - Hôm qua (5/6), Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang đã ký văn bản gửi UBND các địa phương, yêu cầu triệt để thu hồi nước tương chứa hàm lượng 3 - MCPD cao của 17 doanh nghiệp đã được kiểm nghiệm trong thời gian qua.

Văn bản cũng yêu cầu phải công bố danh sách doanh nghiệp, sản phẩm vi phạm lên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương để người tiêu dùng biết và lựa chọn.

Thứ trưởng Cao Minh Quang cũng đề nghị các địa phương thường xuyên lấy mẫu nước tương gửi các labo có khả năng xét nghiệm hàm lượng 3- MCPD. Trường hợp phát hiện sản phẩm vi phạm quy chế có thể thu hồi và tiêu hủy ngay không cần báo cáo.

Đồng thời kiểm tra điều kiện sản xuất và thẩm định chất lượng trước khi cho phép lưu hành sản phẩm trên thị trường.

Sở Y tế TPHCM ra “tối hậu thư”

“Sở Y tế TPHCM đã thông báo các cơ sở sản xuất nước tương còn sản phẩm lưu hành trên thị trường, phải nộp kết quả kiểm nghiệm 3-MCPD trong thời gian 6 tháng trở lại đây đối với các mặt hàng đang lưu hành trên thị trường. Hạn chót phải nộp là ngày 10/6…”- Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM - ông Lê Trường Giang cho biết tại cuộc họp bàn về giải pháp hạn chế nhiễm 3-MCPD diễn ra hôm qua (5/6).

Ông Giang cũng cho biết, Sở đang thanh tra 17 cơ sở có lô hàng nhiễm chất 3-MCPD vượt mức cho phép. Không chỉ xem xét đối với các lô hàng có 3-MCPD, Sở còn xem xét lại tất cả các mặt hàng của các DN đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá