Thử nghiệm 'siêu máy bơm' giải cứu rốn ngập ở TPHCM

TP - Bí thư Thành Ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã chấp thuận đưa vào thử nghiệm hệ thống máy bơm thông minh công suất lớn để giải quyết rốn ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh.

Ngày 24/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa và đại diện các sở ngành đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung về dự án lắp thử nghiệm hệ thống bơm thông minh chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh. Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Tập đoàn Quang Trung cho biết, hệ thống máy bơm thông minh do Tập đoàn Quang Trung chế tạo có công suất từ 27.000-96.000m3/h. Máy bơm này hoạt động hiệu quả kể cả khi trong nước có rác, bùn đất…

Trong quá trình hoạt động, rác và tạp chất sẽ được tách ra khỏi nước và thải ra ngoài sau đó được vận chuyển đi xử lý. Điều đặc biệt, hệ thống bơm thông minh sẽ tự động khóa van khi nước triều cường cao hơn nước trong cống. Trong thời điểm lúc đóng lại có mưa lớn thì bơm vẫn hoạt động bình thường đẩy nước ra ngoài sông có hiệu quả. Theo ông Cường, giải pháp này sẽ đem lại nhiều hiệu quả như giá thành đầu tư chỉ bằng 10 - 15% so với công nghệ truyền thống, rút ngắn thời gian đầu tư và thi công, mang lại hiệu quả tức thời.

Về việc này, Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Xuân Cường cho biết, để đảm bảo tính khả thi của dự án, Sở đã tổ chức lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học. Kết quả cho thấy hầu hết các ý kiến đều không nghi ngờ gì về khả năng bơm nước của thiết bị. Tuy nhiên, hệ thống thoát nước của tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh đã xuống cấp, hư hỏng nhiều nơi, đường lún khiến cống bị đứt gãy cống chênh nhau 0,5m so với mực nước triều.

Vì vậy, cần phải khảo sát, chứng minh lưu lượng nước trong hệ thống cống có đáp ứng được cho hệ thống máy bơm hay không, xác định vị trí đặt máy, tác động môi trường, cơ chế vận hành. Ông Cường cũng cho rằng, giải pháp căn cơ là nâng cấp đường và xây dựng mới hệ thống thoát nước. Sau khi nghe Chủ tịch tập đoàn Quang Trung và Giám đốc Sở GTVT TPHCM báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa yêu cầu các sở ngành phối hợp khẩn trương nghiên cứu hệ thống cống, lưu lượng nước, vị trí đặt máy bơm trong vòng 10 ngày báo cáo UBND thành phố quyết định.

Theo Bí Thư Thành Ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, TPHCM sẽ ký hợp đồng dưới hình thức hợp đồng công nếu thử nghiệm thành công.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá