Thu phí cầu Bến Thủy: Chủ đầu tư rút bản cam kết lạ lùng

TPO - Bị người dân phản đối gay gắt, chủ đầu tư Cienco 4 đã buộc phải rút lại văn bản mang nội dung lạ lùng là bắt người dân cam kết không tham gia trên các tuyến của dự án BOT.

Cầu Bến Thuỷ
Cầu Bến Thuỷ

Như tin đã đưa, ngày 10/3, Tổng Cty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) ra văn bản lạ lùng yêu cầu người dân huyện Nghi Xuân và TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), TP Vinh và huyện Hương Nguyên (Nghệ An) phải ký vào bản cam kết không được cho phương tiện tham gia trên các tuyến dự án BOT mới xem xét việc miễn, giảm giá phí khi qua cầu Bến Thủy. 

Nội dung văn bản này vấp phải sự phản đối kịch liệt của người dân. Lãnh đạo UBND huyện Nghi Xuân và TX Hồng Lĩnh thừa nhận nếu thực hiện theo phương án của Cienco 4 đưa ra sẽ gây phức tạp thêm tình hình. 

Trước sự phản ứng,  Cienco 4 ngày 17/3 đã ra văn bản mới thay thế văn bản lạ lùng kể trên. 

Cienco 4 cũng thừa nhận văn bản ngày 10/3, chưa nêu rõ mục đích của việc tổng hợp số lượng phương tiện ôtô, làm căn cứ giúp nhà đầu tư xây dựng phương án khả thi.

Để hiểu đúng mục đích trên, nay Cienco 4 xin được làm rõ, việc thống kê và cung cấp số liệu các loại phương tiện ôtô tại địa phương không tham gia giao thông trên các tuyến của dự án, nhằm xây dựng phương án, cách thức miễn hoặc giảm mức tối đa cho phương tiện ôtô của tổ chức và cá nhân thường trú tại khu vực gần trạm thu phí Bến Thủy và Bến Thủy II như đề nghị của các UBND.

Việc thống kê và cung cấp số liệu các loại phương tiên ô tô loại 1 và 2 của người dân địa phương đăng ký thường xuyên qua trạm Bến Thủy và Bến Thủy II (sử dụng vé tháng, vé quý) và vẫn có tham gia giao thông một phần trên các tuyến của dự án, nhằm xây dựng phương án, cách thức giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ phù hợp cho phương tiện ôtô của tổ chức và cá nhân thường trú tại khu vực gần trạm thu phí Bến Thủy và Bến Thủy II. Để trong thời gian sớm nhất, nhà đầu tư xây dựng được phương án và báo cáo Bộ GTVT, kính đề nghị các UBND cung cấp số lượng phương tiện ôtô nêu trên về Nhà đầu tư trước ngày 21/3.

Theo đánh giá của lãnh đạo các địa phương, nội dung trong văn bản mới sẽ khó thực thi. “Không nhẽ người dân tính trước cả năm trời là mình sẽ đi đâu, đi đoạn đường nào để khai báo với nhà đầu tư. Việc này sẽ rất khó xác định và thực hiện”, lãnh đạo một xã ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng