Thu phí tham quan danh thắng Yên Tử, vì sao dân phản đối?

Sau 10 năm gián đoạn, danh thắng Yên Tử thu vé trở lại đối với khách tham quan. Hầu hết du khách đều tỏ ra bất ngờ khi được yêu cầu mua vé tham quan Yên Tử.

Thu phí tham quan danh thắng Yên Tử, vì sao dân phản đối?

Sau 10 năm tạm dừng thu phí, UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thực hiện việc thu phí tham quan Yên Tử trở lại, bắt đầu từ ngày 1/1/2018. Mức phí cụ thể là 40.000 đồng/lần đối với người lớn và 20.000 đồng/lần đối với trẻ em. Những ngày vừa qua, Yên Tử đang trong mùa lễ hội nên lượng người ở khắp nơi đổ về rất đông, nhân viên ở quầy bán vé liên tục phải giải thích với nhiều người về quy định mới dẫn đến khu vực bán vé bị ùn ứ, kéo theo nhiều đoạn đường dẫn lên Yên Tử bị ùn tắc.

Hầu hết du khách đều tỏ ra bất ngờ khi được yêu cầu mua vé tham quan Yên Tử, nhiều người bày tỏ băn khoăn khi hành hương đến Yên Tử đã phải trả nhiều loại phí khác như: vé xe điện, vé gửi xe, vé cáp treo… nên việc thu thêm vé tham quan khiến du khách rơi vào cảnh “phí chồng phí”. Bên cạnh đó, du khách dù chấp nhận bỏ tiền ra mua vé nhưng lại cho rằng mức giá vé như trên vẫn khá cao.

Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Anh Tú – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh và rừng quốc gia Yên Tử được quy định trong Luật phí và lệ phí. Cũng theo người đứng đầu tỉnh Quảng Ninh, tại Yên Tử, các loại phí được quy định rất rõ ràng, phí tham quan không trùng với bất kỳ loại phí nào đang có hiện nay. Các phí dịch vụ như cáp treo, xe điện, trông giữ phương tiện chỉ áp dụng đối với những đối tượng có nhu cầu sử dụng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, thực tế việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh và rừng quốc gia Yên Tử đã được thực hiện từ những năm trước đây. Đến nay, thành phố tiến hành tổ chức thu phí trở lại nhằm mục đích phục vụ cho công tác quản lý, trùng tu, tôn tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng khu di tích lịch sử và rừng quốc gia Yên Tử, từ đó sẽ phục vụ tốt hơn cho nhu cầu du lịch, tín ngưỡng của nhân dân.

Đồng thời, ông Nguyễn Anh Tú chia sẻ, 80% số tiền thu được từ việc bán vé của danh thắng Yên Tử sẽ nộp về ngân sách Nhà nước, 20% còn lại sẽ được dùng cho phục vụ chuyên môn.

Tuy nhiên trước khi việc thu vé tham quan Yên Tử được áp dụng trở lại, Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Quảng Ninh cho rằng, việc trùng tu tôn tạo di tích hiện nay 100% đều lấy từ nguồn xã hội hóa, việc thu phí phải sinh ra một cơ quan quản lý phí nữa e rằng sẽ phức tạp.

Theo Đại đức Thích Đạo Hiền, công tác quản lý di tích và danh thắng Yên Tử đang rất minh bạch. Về thực hành tín ngưỡng tôn giáo đã có Giáo hội Phật giáo quản lý, phần quản lý Nhà nước thì có Ban quản lý di tích, phần kinh doanh dịch vụ có doanh nghiệp. Còn việc bán vé sau này có minh bạch hay không, lại phụ thuộc vào cơ quan giám sát. Vì thế việc thu phí tham quan danh thắng Yên Tử cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và lắng nghe ý kiến từ cộng đồng, cũng như hài hòa nguyện vọng và lợi ích từ cộng đồng.

Thu phí tham quan danh thắng Yên Tử - ảnh 1

Trước đó, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cũng đã có công văn số 131/CV-BTS góp ý về việc thu phí vãng cảnh Yên Tử.

Theo đó, Yên Tử được coi là trung tâm Phật giáo của cả nước, mọi người hành hương về Yên Từ là để lễ Phật, tưởng niệm Phật Hoàng. Cũng theo công văn này, 90% lượng du khách về Yên Tử là để lễ Phật chứ không phải tham quan vãng cảnh. Cũng chính các tín đồ Phật tử này là những người thường xuyên công đức để góp phần tôn tạo, xây dựng Yên Tử được như ngày hôm nay.

Trước những băn khoăn của nhiều người về tính minh bạch trong nguồn thu từ việc bán vé tham quan Yên Tử, ông Phạm Văn Dược – Phó Trưởng Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử nhận định, mức phí như trên đã được các ngành liên quan thông qua và toàn bộ kinh phí thu được từ việc bán vé tham quan sẽ được chuyển vào kho bạc Nhà nước, sau đó tỉnh mới phân bổ lại để tu sửa, xây dựng các hạng mục cần thiết của di tích.

Như vậy, việc thu vé đối với khách tham quan Yên Tử không chỉ là vấn đề thu hay không thu, nhiều hay ít, mà còn là cả vấn đề sử dụng hiệu quả nguồn thu trên thế nào để du khách cảm thấy hợp lý và đồng tình với chủ trương này.

Thu phí tham quan danh thắng Yên Tử - ảnh 2

Người dân thắc mắc đi lễ chùa ở Yên Tử phải nộp phí

Người dân đi du xuân, cúng lễ ở Yên Tử (Quảng Ninh) phải nộp phí từ 20.000 đồng đến 40.000 đồng.

Thu phí tham quan danh thắng Yên Tử - ảnh 3

Khai hội Yên Tử: Giao thông kẹt cứng, tê liệt hàng km

Sáng 25/2, hàng ngàn người dân khắp nơi về trẩy hội, du xuân đầu năm khiến giao thông trên tuyến lên núi Yên Tử kẹt cứng, tê liệt hàng km.

Thu phí tham quan danh thắng Yên Tử - ảnh 4

Hàng vạn người leo núi Yên Tử hành hương trước giờ khai hội

Tối 24/2, dù chùa Đồng trên đỉnh Yên Tử dày đặc sương mù, mưa nhỏ nhưng hàng vạn người dân thập phương tới khu di tích Yên Tử (Quảng Ninh) để hành hương trước giờ khai hội vào sáng mai 25/2.

Theo An Ninh Thủ Đô

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá