Thu phí trông xe vô tội vạ

TP - Trước Tết Ất Mùi, lãnh đạo TP Hà Nội họp và yêu cầu các quận huyện phải dẹp loạn giá trông giữ xe tại các đền chùa, lễ hội đầu năm, nhưng tại các khu vực trên, những ngày qua PV Tiền Phong ghi nhận, giá trông xe ở đây vẫn tăng vô tội vạ.

Sử dụng vé tự làm rồi quay vòng, mỗi lượt gửi điểm trông xe ở Văn Miếu Quốc Tử Giám đã thu xe máy 10.000/lượt (giá quy định là 3.000 đồng/lượt). Ảnh: Anh Trọng
Sử dụng vé tự làm rồi quay vòng, mỗi lượt gửi điểm trông xe ở Văn Miếu Quốc Tử Giám đã thu xe máy 10.000/lượt (giá quy định là 3.000 đồng/lượt). Ảnh: Anh Trọng

Dùng vé quay vòng, tăng giá gấp ba

Sáng 27/2, đến chùa Trấn Quốc thấy có gần chục nhân viên trông xe mặc đồng phục, ngực đeo thẻ ở cổng ra vào, nhiều du khách rất yên tâm vào gửi xe. Tuy nhiên, khi trở ra, tất cả mọi người đều bị nhân viên ở đây thu 10.000 đồng với xe máy và 80.000 đến 100.000 đồng với lượt/ô tô. Chị Nguyễn Thị Oanh, ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội vừa đến chùa Trấn Quốc cho rằng, theo quy định của TP Hà Nội, phí trông giữ xe máy là 3.000 đồng lượt và ô tô 4 chỗ là 20.000 đồng/lượt (2 giờ), thì mức phí trên đã cao hơn gấp ba lần.

Việc nhân viên các điểm trông giữ xe thu phí cao cũng diễn ra với các điểm trông giữ xe ở Văn Miếu Quốc Tử Giám, chùa Phúc Khánh (quận Đống Đa), đền Ngọc Sơn, chùa Quán Thánh, đền Bạch Mã (hồ Hoàn Kiếm), chùa Hà (Cầu Giấy)… Tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, điểm trông giữ xe máy có treo bảng biển niêm yết giá của thành phố, nhân viên có mặc đồng phục nhưng vé xe ở đây phát cho khách lại tự in, quay vòng và thu 10.000 đồng/lượt 2 giờ.

Tại Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ), năm nay khách từ hướng đường Yên Phụ đi đến phố Đặng Thai Mai (cách Phủ 1,5km) đã bị các nhân viên trông xe chặn lại, yêu cầu đưa xe lên vỉa hè để họ trông giữ, sau đó đi bộ vào. Gửi xe xong, tất cả du khách được nhân viên trông xe đưa vé và yêu cầu thanh toán ngay 5.000 đồng với xe máy và 50.000 đồng/lượt với ô tô 4 chỗ.

Anh Nguyễn Minh Ánh, ở phường Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội đưa gia đình đến Phủ Tây Hồ sáng 26/2 cho rằng, so với giá quy định của TP Hà Nội, dịp Tết nhất lễ hội mức giá trên có thể chấp nhận được nhưng việc điểm trông xe ở đây không dùng vé của Cục Thuế phát hành mà tự in đưa cho khách là chưa đúng. Dọc con phố Đặng Thanh Mai những ngày qua, vỉa hè và một phần lòng đường được căng dây để làm bãi đỗ xe. Sáng 26/2 các dòng xe máy, ô tô tại đây trải dài cả trăm mét. Bên trong khu vực cổng ra vào Phủ, phía đông nam có bãi đất rộng cả chục ha cũng được trưng dụng làm bãi đỗ xe và thu phí cao.

Lãnh đạo quận, huyện phải chịu trách nhiệm

Lý giải tình trạng các điểm trông giữ xe đang hoạt động theo kiểu luật riêng, đại diện các quận huyện như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy cho rằng, họ đã giao cho công an, quản lý thị trường giám sát, kiểm tra; với quận Tây Hồ, việc trông giữ xe đã giao cho hai đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm là HTX Dịch vụ Nông nghiệp Quảng An và Cty TNHH Dịch vụ và Vận tải Huy Khánh… Tuy nhiên có thể lợi dụng lúc đơn vị giám sát lơ là, nhân viên tại các điểm trông giữ xe trên đã tranh thủ thu thêm (!?).

Thu phí trông xe vô tội vạ - ảnh 1 Điểm trông xe trên đường tại Phủ Tây Hồ đã thu giá quá quy định. Ảnh: Anh Trọng
Còn đại diện Công an quận Cầu Giấy cho rằng, người dân đến chùa Hà nên vào điểm trông giữ xe của Đoàn Thanh niên phường Dịch Vọng có treo biển nằm đối diện cổng ra vào chính. Với các điểm trông xe còn lại trên vỉa hè hoặc ngõ sâu xung quanh chùa Hà là điểm trông giữ xe trái phép. “Sau khi tuyên truyền, nhắc nhở, những ngày tới chúng tôi sẽ dùng các biện pháp nghiệp vụ như theo dõi, hóa trang để xóa những điểm trông xe lậu này”, đại diện Công an quận Cầu Giấy nói.

Liên ngành (Sở Tài chính - Công an - GTVT) Hà Nội cho biết, cùng với thu đúng quy định của TP Hà Nội, vé trông giữ xe phải sử dụng theo mẫu của Cục Thuế Hà Nội phát hành, việc các điểm trông giữ sử dụng tự làm, in vé rồi quay vòng là hoàn toàn sai. Với việc loạn giá trông giữ xe những ngày qua, đại diện liên ngành Hà Nội cho rằng, trước Tết Ất Mùi, lãnh đạo TP Hà Nội đã họp và giao trách nhiệm quản lý giá trông giữ xe tại các điểm lễ hội, đền chùa cho lãnh đạo quận, huyện. “Nếu năm nay vẫn xảy ra tình trạng loạn giá thì lễ hội, di tích nằm trên địa bàn nào thì lãnh đạo quận, huyện đó phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố”, bà Lê Thị Loan, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội nói. 

Ủy ban ATGT Quốc gia vừa cho biết, trong hai ngày qua, đường dây nóng của Ủy ban cũng “nóng” lên với nhiều cuộc gọi của người dân tại TP Hà Nội phản ánh về tình trạng thu phí trông xe vô tội vạ, nhất là các địa điểm tham quan, lễ hội như đền Ngọc Sơn, chùa Quán Thánh, Trấn Quốc, Phủ Tây Hồ, Văn Miếu Quốc Tử Giám, chùa Hà… Ủy ban ATGT Quốc gia đang tổng hợp các phản ánh trên để gửi đến TP Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá