Thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai căng mình ứng phó dịch tả lợn

TP - Là địa bàn được xem là thủ phủ chăn nuôi có đàn lợn lớn nhất nước, người chăn nuôi ở tỉnh Đồng Nai không khỏi lo lắng trước dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ lây lan.

Thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai căng mình ứng phó dịch tả lợn
Ông Nguyễn Văn Tân, người chăn nuôi heo ở huyện Thống Nhất cho rằng, “tình hình giết mổ lợn lậu, việc kinh doanh lợn thịt chưa được kiểm soát chặt chẽ thì hoàn toàn có thể xảy ra tình trạng lợn mang mầm bệnh được tự do mua bán khắp nơi. Nhiều người chăn nuôi cũng cho rằng, ở Trung Quốc đang bùng phát dịch bệnh này, nếu không ngăn chặn việc nhập khẩu lợn Trung Quốc theo đường tiểu ngạch thì chắc chắn dịch bệnh sẽ lây lan nhiều hơn vào Việt Nam. 
Ông Nguyễn Kim Đoán, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết, do giá lợn tăng nên người chăn nuôi ở Đồng Nai đang tăng đàn nhiều. Tình hình dịch tả lợn châu Phi đang khiến người chăn nuôi lo lắng. Biện pháp phòng dịch của bà con hiện nay chủ yếu là tiêm phòng đầy đủ, cho ăn đầy đủ thức ăn, dinh dưỡng tạo sức đề kháng cho lợn, vệ sinh chuồng trại… Mặc dù người dân đã có ý thức phòng dịch, nhưng rất cần cơ quan chức năng có biện pháp chặt chẽ trong khâu kiểm soát dịch bệnh. 
Ông Phạm Mạnh Hùng, Trưởng trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn (huyện Xuân Lộc), cho biết, khi có thông tin miền Bắc bắt đầu xuất hiện các ổ dịch tả heo châu Phi, trạm kiểm dịch đã huy động toàn bộ lực lượng thực hiện ngay công tác kiểm tra, kiểm soát nguồn lợn từ miền Bắc qua trạm đưa vào Nam tiêu thụ. 
Ông Hùng cho biết, hiện trung bình mỗi ngày có khoảng 10 xe chở lợn tương đương hơn 1.500 con lợn từ các tỉnh phía Bắc vào Nam tiêu thụ. Dự báo thời gian tới, lượng lợn vào phía Nam có thể tăng lên do giá lợn của các tỉnh phía Bắc đang thấp hơn nhiều so với miền Nam.
 Để phòng tránh dịch tả lợn châu Phi, UBND tỉnh Đồng Nai đã quyết định thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan vi rút dịch tả lợn châu Phi. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá