Thu thuế cũng nói thách và… mặc cả

TP - Như đã phản ánh, hàng trăm hộ dân ở các xã thuộc khu vực ngoại thành TP Bắc Giang đang phải chịu mức thuế nhà đất của khu vực nội thành, nội thị. Tiếp tục làm rõ vấn đề này, PV còn phát hiện nhiều điều lạ trong cách tính thuế, thu thuế ở Bắc Giang.

Sau khi báo đăng, Chi cục Thuế TP Bắc Giang đã có công văn số 142 trả lời báo Tiền phong cho rằng việc thu thuế của Chi cục là phù hợp với các chính sách hiện hành.

Căn cứ tính thuế mà Chi cục Thuế TP Bắc Giang nêu là Quyết định 142/2004 ngày 31/12/2004 của UBND tỉnh Bắc Giang “V/v quy định Bảng mức giá các loại đất áp dụng trên địa bàn tỉnh”. Theo đó, Bảng giá đất ở thị xã Bắc Giang (nay là TP Bắc Giang) của “Quyết định 142 có quy định: đường Hoàng Hoa Thám (đoạn từ cầu sông Thương đến km số 5 là đường phố loại IV”

Tìm hiểu chúng tôi được biết tên đường Hoàng Hoa Thám được đặt theo Quyết định 419 ngày 24/5/1989 với ý nghĩa đường đi về đất Yên Thế, căn cứ kháng Pháp của nghĩa quân Hoàng Hoa Thám.

Đây chỉ có thể hiểu là tên đường chứ không phải là tên phố. Thế nhưng Chi cục Thuế TP Bắc Giang đã thông báo trên báo Bắc Giang và in tờ rơi “Bảng phân bổ các bậc thuế đất đô thị theo vị trí của từng loại đường phố” nhưng lại bớt đi một chữ “phố”, chỉ thông báo loại đường và cách tính thuế theo từng vị trí. Trong khi đó, hướng dẫn của Thông tư 83-Bộ Tài chính là “loại đường phố”(?).

Điều 55 Luật Đất đai quy định “đất đô thị là nội thành, nội thị xã, thị trấn được sử dụng để xây nhà ở, trụ sở cơ quan…” Vì vậy, theo quan điểm của chúng tôi, để tính thuế nhà đất khu vực đô thị (nội thành, nội thị) trước hết phải xem xét khu vực đó có phải là nội  thành, nội thị hay không.

Thu thuế cũng nói thách và mặc cả?

Tình trạng này đã xảy ra khi cán bộ thuế thông báo mức thuế của các hộ dân ở khu 34 và một số hộ dân thôn Phúc Thượng (xã Song Mai) quá cao, người dân thắc mắc và không đồng ý, cán bộ thuế lại… giảm cho một ít.

Cùng một ngôi nhà có chiều dài  khoảng 30 m, thì 20m từ ngoài mặt đường vào tính thuế đất đô thị, còn lại tính thuế đất… nông thôn. Một nhà khác có tổng chiều dài 14 m thì tính 10 m là đất đô thị, còn lại tính thuế đất nông thôn.

Cách tính thuế của Chi cục thuế TP Bắc Giang hiện nay còn nảy sinh nhiều chuyện  lạ khác: Cùng là đường phố loại IV, các hộ dân hai bên đường Thân Khuê và đường Hoàng Hoa Thám bị áp thuế 21 lần nhưng ở đường Bảo Ngọc thuộc xã Đa Mai lại chỉ tính thuế nhà đất 2 lần mức thuế đất nông nghiệp. Cùng thôn, cùng xã nhà ông A ở đằng trước là cư dân nội thành, bà B ở sát vách phía sau lại là cư dân ngoại thành.  

Trao đổi với PV Tiền phong, ông Nguyễn Công Bộ- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nói: Cho đến sáng ngày 28/9 trong cuộc họp sơ kết nhiệm vụ của ngành thuế 9 tháng năm 2006, Cục Thuế mới báo cáo sơ bộ việc này. Ông Bộ cho biết, ông đã yêu cầu Chi cục Thuế TP Bắc Giang báo cáo về việc thu thuế và cơ sở tính thuế ở các xã Đa Mai, Song Mai; xác định nội thị của TP Bắc Giang tính đến khu vực nào? Nếu thu sai thì phải sửa, dứt khoát là như vậy”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá