Thứ trưởng Bộ Công Thương họp kín vụ thủy điện Sông Tranh 2

TP - Ngày 1 - 4, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cùng đoàn công tác có cuộc khảo sát, kiểm tra việc khắc phục hiện tượng đập thủy điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam) rò rỉ nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương họp kín vụ thủy điện Sông Tranh 2

> Phải siêu âm thân đập mới xử lý tận gốc

Cùng đi với đoàn có ông Đinh Văn Thu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My.

Sau khi thị sát thân đập, đoàn công tác vào đường hầm để kiểm tra tình hình khắc phục sự cố rò rỉ nước. Phóng viên bị Ban quản lý (BQL) dự án Thủy điện 3 và đoàn công tác từ chối cho vào.

Sau khi kiểm tra đường hầm đập thủy điện, thông tin về việc rò rỉ nước trong đường hầm, cách khắc phục của chủ đầu tư và nhà thầu. Ông Phong nói ngắn gọn: “Bên trong hầm nước đã được thu gom và dẫn về một chỗ chảy tập trung!”.

Một lượng lớn xi măng được tuồn ra
            từ thân đập chiều 1-4
Một lượng lớn xi măng được tuồn ra từ thân đập chiều 1-4.

Theo quan sát của phóng viên, ngày 1- 4, nước vẫn rỉ từ thân đập, một nhóm công nhân đang xúc một khối lượng lớn xi măng tuồn ra giữa thân đập. Nhóm công nhân nói: “Đang làm vệ sinh đường hầm”.

Ngay phía dưới thân đập, cạnh hành lang kỹ thuật, một lượng lớn bê tông được tuồn ra, rải kín phía ngoài. Hai ống nước lớn dẫn nước từ đường hầm chảy ào từ miệng hành lang kỹ thuật.

Cánh cổng hành lang dẫn vào đường hầm được khóa kín và một số công nhân đứng canh gác ngay cửa hành lang.

Sau khi kiểm tra thân đập, Thứ trưởng Vượng cùng đoàn công tác có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, huyện Bắc Trà My và BQL dự án tại nhà điều hành nhà máy thủy điện Sông Tranh 2.

Phóng viên không được dự. Một bảo vệ đứng gác ở cổng cho biết: “Cấp trên không cho phóng viên, nhà báo vào khi chưa có lệnh”.

Khoảng 15h30, cuộc họp kết thúc, không một thông tin nào được cung cấp. Đoàn công tác lên ô tô rời khỏi nhà máy.

Trao đổi qua điện thoại chiều 1-4, ông Thu nói: “Buổi làm việc là bàn về phương án chống thấm và khắc phục căn cơ sự cố rò rỉ nước. Mọi kiến nghị của địa phương đã đề xuất với bộ từ buổi họp báo của Bộ Công Thương”.

Đập thủy điện Sông Tranh 2 đang ở cao trình 160m, nhà máy đang vận hành 2 tổ máy để hạ thấp mực nước lòng hồ thủy điện để khắc phục sự cố. Mực nước chết đập thủy điện Sông Tranh 2 là ở cao trình 140m.

Phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho thủy điện Sông Tranh 2

Ngày 1-4, tại buổi họp báo về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam trả lời một số câu hỏi của báo giới liên quan sự cố tại thủy điện Sông Tranh 2.

Ông Đam cho biết, tinh thần của Chính phủ là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân sống trong vùng hạ lưu, cũng như công trình đập thủy điện Sông Tranh 2.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng