Thứ trưởng Bộ Công Thương nói về nghi vấn tiêu cực thi công chức

TP - Ngày 22/8, thay mặt Bộ Công Thương, Thứ trưởng, Người phát ngôn Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có thông báo về kỳ thi tuyển công chức tại Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT).

Ông Hải cho biết, vừa qua, một số phương tiện thông tin báo chí, truyền thông có đăng tải nội dung liên quan việc thi tuyển công chức năm 2013 của Cục QLCT (Bộ Công Thương). 

Mặc dù không nhận được bất cứ đơn phản ánh, khiếu nại liên quan nội dung này, cũng như chưa nhận được yêu cầu nào từ các cơ quan chức năng; tuy nhiên, qua nội dung được đề cập trên báo chí, Bộ Công Thương đã chủ động cử đoàn đến làm việc, kiểm tra nội dung trên tại Cục QLCT. 

Theo kết quả làm việc của Đoàn kiểm tra, căn cứ vào biên chế Bộ Công Thương giao cho Cục QLCT, căn cứ nhu cầu công tác và kế hoạch tuyển dụng công chức của Cục tại văn bản số 286/QLCT-VP ngày 18/4/2013, Bộ Công Thương đã đồng ý cho Cục QLCT tổ chức thi tuyển công chức với 6 chỉ tiêu (văn bản số 3799/BCT-TCCB ngày 4/5/2013 của Bộ Công Thương). 

Ngày 20/8/2013, Cục QLCT sau khi rà soát số biên chế được giao và số công chức hiện có, xét tình hình thực tế về nhân sự có biến động (1 cán bộ nghỉ hưu, 1 cán bộ xin thôi việc, 2 cán bộ được cử đi làm Tham tán thương mại tại nước ngoài) đã có thêm văn bản số 690/QLCT-VP xin Bộ Công Thương bổ sung chỉ tiêu tuyển dụng công chức năm 2013. 

Bộ Công Thương đã có văn bản số 7966/BCT-TCCB ngày 5/9/2013 đồng ý bổ sung cho Cục QLCT thêm 3 chỉ tiêu tuyển dụng công chức năm 2013. Như vậy, tổng số chỉ tiêu tuyển dụng công chức năm 2013 của Cục QLCT được Bộ Công Thương phê duyệt là 9 chỉ tiêu.

Văn bản Bộ Công Thương cũng nêu rõ: “Được sự đồng ý của Bộ Công Thương, theo phân cấp, Cục QLCT đã tổ chức kỳ thi tuyển công chức năm 2013 đúng theo các quy định hiện hành, bảo đảm tính công bằng, công khai và minh bạch. 

Ngày 18/11/2013, Cục QLCT đã có văn bản số 886/QLCT-VP báo cáo Bộ Công Thương kết quả kỳ thi tuyển công chức năm 2013. Theo văn bản số 10984/BCT-TCCB ngày 28/11/2013, Bộ Công Thương đã phê duyệt công nhận 9 thí sinh đã trúng tuyển kỳ thi tuyển công chức năm 2013 của Cục QLCT và giao Cục QLCT ra Quyết định tuyển dụng các công chức theo đúng quy định hiện hành”.

Cùng ngày, liên quan sai phạm tại kỳ thi công chức Cục Quản lý thị trường, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, vì kết luận của Bộ Công an đề tuyệt mật nên “không làm sao được”. Cũng theo ông Hải, “vì tuyệt mật gửi Bộ trưởng nên những người khác không được xem. Quy định như thế rồi nên cứ yên tâm đi”. 

Về vụ thi công chức tại Cục QLCT, ông Hải khẳng định: “Đã đại diện Bộ Công Thương có văn bản thông báo chính thức rồi nên không có bình luận gì thêm”.

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ sai phạm thi công chức tại Cục Quản lý thị trường.

Ngày 22/8, ông Nguyễn Quang Thắng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ký văn bản số 6468 về việc xử lý các sai phạm trong thi tuyển công chức tại Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương).

Văn bản gửi Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ Công an, yêu cầu báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/9/2014. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá