Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng nghỉ hưu

Ngày 8/9/20015, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son đã trao quyết định nghỉ hưu cho Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng được đánh giá là người có nhiều đóng góp trong việc đưa thị trường viễn thông từ độc quyền chuyển sang cạnh tranh có lợi cho người tiêu dùng.Thứ trưởng Lê Nam Thắng sinh ngày 19/8/1955. Thứ trưởng Lê Nam Thắng tốt nghiệp đại học chuyên ngành viễn thông tại Liên Xô sau đó về nước phục vụ trong quân đội. Sau đó, ông Lê Nam Thắng công tác tại Công ty Viễn thông quốc tế của VNPT, sau đó công tác tại tại Tổng cục Bưu điện, Bộ Bưu chính Viễn thông, Bộ TT&TT.

Trong nhiều năm qua, Thứ trưởng Lê Nam Thắng phụ trách mảng viễn thông và là người có nhiều công lao trong việc đưa thị trường viễn thông từ độc quyền chuyển sang cạnh tranh. Chính điều này đã thúc đẩy thị trường viễn thông Việt Nam phát triển mạnh và đưa viễn thông từ dịch vụ xa xỉ trở thành bình dân. Hiện Việt Nam là quốc gia có giá cước viễn thông thuộc nhóm rẻ nhất thế giới.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng được giới truyền thông đánh giá là con người có tầm nhìn. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc định hướng thị trường viễn thông cũng như lựa chọn thời điểm và triển khai các công nghệ mới một cách phù hợp với điều kiện thị trường Việt Nam.

Trước thời điểm nghỉ hưu, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đã tâm huyết chia sẻ 4 nguyên tắc trong quản lý viễn thông để thị trường này cạnh tranh và tránh nguy cơ quay lại độc quyền.

Ông cho rằng phải “dĩ bất biến ứng vạn biến” khi ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, các cơ chế, chính sách trong lĩnh vực viễn thông. "Gần đây, có xu hướng cạnh tranh giảm đi do có những doanh nghiệp phát triển quá nóng trong khi có những doanh nghiệp phát triển chậm lại. Chúng tôi mong muốn tất các doanh nghiệp đều phải mạnh. Bởi lẽ chỉ một doanh nghiệp mạnh thì người dùng lại có nguy cơ bị chèn ép, quay lại hình thức độc quyền trước đây", Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết nguyên tắc thứ hai là phải đảm bảo các nguyên tắc thị trường, bao gồm quy luật giá trị và quy luật cung - cầu. Chỉ có đảm bảo nguyên tắc thị trường mới thúc đẩy được cạnh tranh và đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Nguyên tắc thứ 3 là bóc tách được giữa công ích và kinh doanh. Theo kinh nghiệm các quốc gia trên thế giới, muốn thực hiện các nguyên tắc của kinh tế thị trường thì phải bóc tách rõ ràng giữa công ích và kinh doanh. Tuy nhiên, tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vừa làm kinh doanh nhưng lại vừa được giao các nhiệm vụ công ích.

Nguyên tắc thứ 4 theo Thứ trưởng là Nhà nước giảm tối đa sự can thiệp vào thị trường nhưng vẫn giữ sự điều tiết. Việc can thiệp của Nhà nước vào thị trường viễn thông phải chuyển từ quản lý sang thúc đẩy, từ tiền kiểm sang hậu kiểm, chuyển từ can thiệp nhiều nhưng chậm và yếu sang can thiệp ít nhưng nhanh và mạnh…

Thứ trưởng Lê Nam Thắng chia sẻ rằng, trong thời gian công tác của mình, có nhiều việc còn làm chưa tốt, còn dở dang, chưa làm được tới tận cùng. Vì vậy, đây là những suy nghĩ tâm huyết mà ông muốn chia sẻ với các cán bộ quản lý lĩnh vực viễn thông của Bộ TT&TT.

Theo ICT News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá