Thủ trưởng của “O du kích nhỏ” mong có một ngôi nhà

TP - Dù đã bước sang tuổi 85 nhưng ông Nguyễn Văn Đệ, người trực tiếp bắt phi công Rôbinxơn giao cho “O du kích nhỏ”, vẫn phải sống trong ngôi nhà tranh tre tạm bợ.

Bạn đọc cả nước từ lâu từng biết chuyện “O du kích nhỏ giương cao súng, Thằng Mỹ lênh khênh bước cúi đầu”..., gặp hoàn cảnh khó khăn, qua báo Tiền phong  đã được nhiều người giúp đỡ, nay đã có nhà ở tương đối khang trang.

Gần đây, chúng tôi lên Hương Khê (Hà Tĩnh) được nhiều người già nhắc đến vị thủ trưởng của “O du kích nhỏ”, người đã trực tiếp bắt phi công Rôbinxơn, giao cho “O du kích nhỏ” giải về xóm.

Ông tên là Nguyễn Văn Đệ, nay đang sống trong ngôi nhà tranh tre tạm bợ tại xóm 2 (xã Phú Phong, Hương Khê).

Ông Nguyễn Văn Đệ, sinh năm 1921, tham gia hoạt động cách mạng từ 1946, từng phục vụ tại các chiến trường từ Quảng Bình vào Quảng Ngãi. Thời chống Mỹ, nhiều năm phục vụ ở chiến trường Quảng Trị, Khe Sanh, Trung Lào... ông là người nhiệt tình, hăng hái, luôn hoàn thành nhiệm vụ.

Người đầu tiên bắt Rôbinxơn là ông Nguyễn Văn Đệ chuyển cho o du kich áp giải
Ông Nguyễn Văn Đệ được thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì (thời chống Pháp) và Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Ba. Gia đình ông sống nghèo khổ từ nhiều đời.

Vợ ông mất đã từ lâu, nhà có 6 đứa con (2 trai, 4 gái) đều thuộc diện hộ nghèo. Đến năm 2006, ông đã bước sang tuổi 85 nhưng vẫn phải sống trong ngôi nhà tranh tre tạm bợ.

Nay sức đã tàn, lực đã kiệt, gia đình ông khó có khả năng thay đổi kinh tế để có một ngôi nhà mới khang trang. Mong rằng, các cấp chính quyền ở Hương Khê (Hà Tĩnh) và những nhà hảo tâm quan tâm đến con người một thời cống hiến tuổi xuân cho cách mạng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng