Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Truy vết đúng, đủ sẽ kiểm soát được nguồn lây

TPO - Làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về công tác phòng, chống dịch COVID–19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh việc truy vết các đối tượng có tiếp xúc gần là rất quan trọng, nếu truy vết đúng, đủ thì sẽ kiểm soát được nguồn lây phát tán.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Sáng 6/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt chiến dịch chống COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Xuân Mến cho biết, tỉnh hiện đang cách ly và điều trị 4 bệnh nhân COVID-19, gồm 3 trường hợp dương tính ghi nhận tại cộng đồng và 1 trường hợp nhập cảnh.

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Y tế tại tỉnh Quảng Ngãi- ảnh Nguyễn Ngọc
Hiện, sức khỏe của cả 4 bệnh nhân đều ổn định. Bệnh nhân 370 (nhập cảnh) đã có kết quả xét nghiệm lần thứ 9 âm tính, bệnh nhân 419 kết quả xét nghiệm lần thứ 4 âm tính, bệnh nhân 590 và 621 vẫn còn dương tính với SARS-CoV-2.

Toàn tỉnh đang thực hiện cách ly theo dõi y tế tập trung cho 9.781 người; cách ly tại nhà, nơi cư trú là 8.130 người. Mỗi huyện, thành phố của tỉnh đã thực hiện kích hoạt ít nhất 01 điểm cách ly tập trung.

5 chốt kiểm tra y tế được đặt tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, và hàng chục chốt chặn tại các điểm công cộng. Máy xét nghiệm Real–time PCR tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện công suất 100 mẫu/ngày. Dự kiến sắp tới sẽ triển khai thêm 01 điểm xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Quảng Ngãi. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ địa phương 1 dàn máy Real–time PCR; hỗ trợ nhân lực có kinh nghiệm trong công tác xét nghiệm SARS-CoV-2; Hỗ trợ test nhanh chẩn đoán: 30.000 test, sinh phẩm ELISA bán tự động 5.000 test; hỗ trợ vật tư cần thiết để vận hành máy xét nghiệm RT-PCR xét nghiệm cho khoảng 10.000 đối tượng bao gồm: Sinh phẩm, kít tách chiết, vật tư tiêu hao, kít xét nghiệm SARS-CoV-2…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Quảng Ngãi trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời tỉnh Quảng Ngãi lưu ý đến trong việc khoanh vùng, xử lý đối với các ổ dịch phát hiện tại cộng đồng.

"Việc truy vết các đối tượng có tiếp xúc gần là rất quan trọng, nếu truy vết đúng, đủ thì sẽ kiểm soát được nguồn lây phát tán", Thứ trưởng nhấn mạnh.
Công tác phần luồng, thu dung và tiếp nhận điều trị người bệnh cần phải chặt chẽ, bám sát các nội dung trong bộ tiêu chí an toàn bệnh viện để thực hiện. Hạn chế thấp nhất tình trạng lây nhiễm trong bệnh viện, lây nhiễm chéo giữa người bệnh với người bệnh, người bệnh với nhân viên y tế.
 Tỉnh Quảng Ngãi cần tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch bệnh, không hoang mang nhưng cũng không chủ quan lơ là, đặc biệt là việc giám sát y tế tại cộng đồng, qua đó kiểm soát tốt nguồn lây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng