Thứ trưởng Nội vụ: Họp trực tuyến tốn kém hơn... trực tiếp

TPO - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa phàn nàn trước việc chi phí cho mỗi cuộc họp trực tuyến toàn quốc ngốn đến cả tỷ đồng. Trong khi đó, nếu họp trực tiếp, mỗi địa phương 1-2 lãnh đạo đi dự, cả nghỉ khách sạn thì cũng chỉ mất chục triệu đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa phản ánh chi phí cho mỗi cuộc họp trực tuyến toàn quốc tốn đến cả tỷ đồng.
Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa phản ánh chi phí cho mỗi cuộc họp trực tuyến toàn quốc tốn đến cả tỷ đồng.
Sáng 15/3, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, đã kiểm tra tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Tại cuộc kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đề nghị đánh giá thực tế hơn những tiến bộ, kết quả đạt được của VNPT thời gian qua. Bởi VNPT vốn có lợi thế lớn trên cả nước, nơi nào cũng đã có hạ tầng, có địa điểm đẹp nằm ở trung tâm các đô thị.

“Vậy mà từ vị thế đứng đầu giờ lại chỉ đặt mục tiêu phấn đấu ở top đầu trong nhóm các doanh nghiệp viễn thông đứng đầu”, ông Thừa bày tỏ sự băn khoăn.

Theo ông Thừa, có những doanh nghiệp dù sinh sau đẻ muộn hơn VNPT nhưng giờ đã phủ sóng rộng khắp, đến cả cả vùng sâu vùng xa, đi đâu sóng cũng nét căng. Trong khi Vinaphone, ngay tại Hà Nội, chỉ cần lên đến đường trên cao là mất sóng.

Về nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển hệ thống công nghệ thông tin cho hệ thống cơ quan nhà nước của một doanh nghiệp viễn thông nhà nước, Thứ trưởng Nội vụ cũng đánh giá, VNPT chưa tạo được giá trị đột phá. Chỉ tính riêng mô hình tổ chức họp trực tuyến toàn quốc nhằm tiết kiệm, theo ông Thừa, chi phí đưa ra cũng… giật mình.

Cụ thể, theo Thứ trưởng Thừa, mỗi cuộc họp trực tuyến toàn quốc như vậy chi phí cũng tới cả tỷ đồng, trong đó đầu cầu ở trung ương mất khoảng 600-700 triệu đồng, mỗi điểm cầu ở địa phương thêm vài chục triệu nữa. 

“Như thế thì thà cứ họp trực tiếp, mỗi nơi 1-2 lãnh đạo bay về dự họp, nghỉ khách sạn 1 đêm rồi về thì một địa phương cũng chỉ mất mấy chục triệu là cùng”, ông Thừa nêu quan điểm. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng