Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Thủ tục hành chính đã kéo tụt nguồn lực đầu tư

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành trung ương phải tìm ra các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn nhằm đẩy nhanh tiến độ các công trình, nhất là các công trình trọng điểm, để hoàn thành kế hoạch đầu tư năm 2007.

Ảnh : TTXVN
Ngày 10/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ trì Hội nghị giao ban tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư 6 tháng đầu năm 2007 và giải pháp thực hiện kế hoạch 6 tháng cuối năm.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh nguồn lực đầu tư đang gia tăng nhanh nhưng do vướng mắc liên quan đến thủ tục, công tác điều hành dẫn đến nhiều công trình đang chậm tiến độ do không giải ngân được.

Theo báo cáo của Bộ KH-ĐT, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2007 ước đạt 195 nghìn tỷ đồng, bằng 43,2% kế hoạch năm và bằng 38,4% GDP.

Trong đó, vốn ngân sách nhà nước đạt 42,4 nghìn tỷ đồng, đạt 42,6% kế hoạch năm; vốn tín dụng đầu tư ước đạt 10,3 nghìn tỷ đồng, bằng 25,7% kế hoạch năm...

Nhìn chung, công tác chuẩn bị và giao kế hoạch năm sớm, hệ thống chỉ tiêu kế hoạch rõ ràng, tăng cường phân cấp trong quản lý đầu tư đã tạo thuận lợi cho các Bộ, ngành và địa phương chủ động, phân bổ giao chỉ tiêu kế hoạch và triển khai kế hoạch tích cực ngay từ đầu năm.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của các Bộ, ngành TƯ và địa phương đã tích cực trong công tác chỉ đạo và điều hành đạt được tăng trưởng 8% GDP 6 tháng đầu năm và tổng vốn đầu tư toàn xã hội cao nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều văn bản hướng dẫn của các Bộ, ngành còn trái với qui định của luật, thủ tục phê duyệt và thẩm định dự án chậm... dẫn đến tiến độ triển khai các dự án chậm mà nguyên nhân chính là ách tắc trong giải ngân thực hiện dự án.

Thủ tướng cho rằng: Thời cơ rất rõ khi mà vốn đầu tư các dự án lên hàng tỷ USD, trong khi dự án lại chậm tiến độ mà nguyên nhân lại do bất cập trong công tác quản lý điều hành, đặc biệt là thủ tục hành chính đã kéo tụt nguồn lực đầu tư của đất nước.

Thủ tướng chỉ rõ 5 nguyên nhân chính làm tiến độ cũng như việc giải ngân các dự án chậm là do cơ chế và thủ tục vẫn còn vướng mắc, sự chỉ đạo của các Bộ và địa phương trong việc đôn đốc kiểm tra còn chưa quyết liệt, nhất là yếu kém của chủ đầu tư trong công tác quản lý dự án, công tác tư vấn lập dự án và chuẩn bị đầu tư yếu, các nhà thầu năng lực hạn chế và công tác giải phóng mặt bằng chậm.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành TƯ phải tìm cho được các giải pháp, tháo gỡ những vướng mắc khó khăn nhằm đẩy nhanh tiến độ các công trình, nhất là các công trình trọng điểm để hoàn thành kế hoạch đầu tư năm 2007.

Trong đó, tập trung vào quản lý điều hành, sửa lại những Nghị định, Thông tư hướng dẫn cho phù hợp với hội nhập và cơ chế thị trường, tạo sự phối hợp đồng thuận giữa các Bộ, phân cấp mạnh cho 2 cấp là người quyết định đầu tư và chủ đầu tư.

Trước mắt, các Bộ KH-ĐT, Xây dựng rà soát Luật Xây dựng, Nghị định 16 về đơn giá, định mức, lựa chọn tư vấn, đấu thầu... sửa đổi trên tinh thần thông thoáng phù hợp với điều kiện thực tế.

Riêng Bộ Tài chính phải khẩn trương rà soát lại nguồn vốn phát triển thuộc ngân sách Nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ, vốn vay ODA tháo gỡ, điều chỉnh nhằm đảm bảo tiến độ giải ngân từng công trình.

Liên quan đến công tác xây dựng cơ bản, Thủ tướng lưu ý các Bộ, ngành phải làm tốt từ khâu lập dự án, thẩm định, quyết định đầu tư, đấu thầu... đồng thời, tính toán cụ thể qui hoạch từng ngành phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương.

Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì giao ban hàng tháng nhằm tháo gỡ khó khăn, chỉ đạo quyết liệt giải quyết những bất cập trong xây dựng cơ bản, trong đó chỉ rõ trách nhiệm của từng Bộ, ngành để đề xuất các cơ chế chính sách.

Đối với các công trình trọng điểm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải xây dựng cụ thể cơ chế cho từng nguồn vốn và chủ đầu tư, từ đó yêu cầu lập tiến độ dự án phù hợp với chiến lược phát triển của đất nước...

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với các Bộ ngành chức năng xây dựng cơ chế chính sách và giải pháp điều hành nhằm tăng cường quản lý đầu tư XDCB trình Chính phủ trong tháng 7/2007.            

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá