Thủ tướng ăn phở bình dân, nếm cơm công nghiệp

TP - Tại một cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thẳng xuống bếp kiểm tra nguồn gốc, cách bảo quản, chế biến thực phẩm. Thủ tướng nếm thử cơm, đồ ăn trong khay và thị sát việc đảm bảo an toàn thức ăn đường phố bằng cách mời cả đoàn công tác Chính phủ và lãnh đạo TPHCM một chầu phở bình dân bên đường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp kiểm tra các công đoạn chế biến tại cơ sở suất ăn công nghiệp Tú Anh. Ảnh: Huy Thịnh.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp kiểm tra các công đoạn chế biến tại cơ sở suất ăn công nghiệp Tú Anh. Ảnh: Huy Thịnh.

“Cái khay còn trơn mỡ đấy”

Rạng sáng 8/10, khi nhiều người Sài Gòn còn chìm trong giấc ngủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác lặng lẽ rời nhà khách dưới cơn mưa nặng hạt. Điểm đến đầu tiên của đoàn là cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp Tú Anh (ấp 2, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) cách nơi ở hơn 20 cây số. Những nơi bị kiểm tra được giữ kín, đến cánh nhà báo tháp tùng cũng không biết.

Vừa đến nơi, Thủ tướng mở cửa xe đi thẳng xuống phía sau, nơi các công nhân đang chế biến thức ăn. Ông cầm từng miếng thịt, con cá, mớ rau lên kiểm tra rồi hỏi bà Nụ, chủ cơ sở, mua ở đâu, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng hay không. Thủ tướng quan sát từng công nhân đang làm việc, thân mật hỏi thăm từng người và tìm hiểu tất cả các khâu, từ sơ chế, bảo quản tới nấu nướng, đóng gói suất ăn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bà Nụ xuất trình toàn bộ hợp đồng cung cấp thực phẩm và các giấy tờ liên quan số thực phẩm đang chế biến như giấy kiểm dịch, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), quá trình lưu mẫu… “Mấy ông cấp giấy chứng nhận cho chị có xuống tận nơi hay ngồi trên trụ sở, có hay kiểm tra cơ sở của chị không?”, Thủ tướng hỏi. Bà Nụ cho biết đang cung cấp khoảng 4.000 suất ăn cho công nhân và sinh viên với giá 15.000 đồng/suất. Các cơ quan chức năng trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra khi cấp giấy chứng nhận, lâu lâu còn xuống cơ sở kiểm tra đột xuất vào giữa trưa.

“Những vấn đề gì liên quan trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của người dân đều quan trọng, trong đó an toàn thực phẩm quan trọng nhất vì liên quan đến mạng sống con người và giống nòi”. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc căn dặn, giữa giấy tờ và thực tế có khoảng cách, cơ quan chức năng và cơ sở phải thường xuyên kiểm tra trực tiếp, không được kiểm soát chất lượng, vệ sinh ATTP trên giấy. Đến công đoạn đóng gói, Thủ tướng sờ từng khay cơm rồi bất ngờ nếm thử các món ăn trong khay. Ông nhắc bà Nụ: “Cơm dẻo, đồ ăn khá ngon, nhưng chị nhớ phải sạch sẽ hơn nữa nhé. Cái khay tôi sờ còn trơn mỡ đấy”.

Rời cơ sở Tú Anh, Thủ tướng yêu cầu đoàn công tác ghé vào quán phở Phú Cường trên đường Nguyễn Hậu (quận Tân Phú) kiểm tra vệ sinh ATTP và trải nghiệm thức ăn đường phố. Nhiều thực khách trong quán ngỡ ngàng khi Thủ tướng và đoàn cán bộ cấp cao của Trung ương và TPHCM bước vào quán, ân cần bắt tay từng người. Thủ tướng bước vào bếp kiểm tra và hỏi chuyện chủ quán Nguyễn Thị Hồng Viên, còn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam âm thầm xuống kiểm tra từng chậu nước rửa bát phía sau.

Bày tỏ hài lòng, Thủ tướng quyết định thết đãi các thành viên trong đoàn mỗi người một tô phở bình dân và một ly cà phê đen đá giá 8.000 đồng. Ông trực tiếp trả tiền và căn dặn chủ quán phải tuân thủ các quy định về vệ sinh ATTP, không mua nguyên liệu trôi nổi giá rẻ không rõ nguồn gốc và không được sử dụng hương liệu hóa chất.

Dường như vẫn chưa an tâm, Thủ tướng bất ngờ bước qua đại lý giò chả Lý Tiên nằm cạnh quán phở để tìm hiểu, quan sát, trò chuyện với chủ đại lý và một số khách hàng rồi quyết định mua vài cân giò chả.

Thủ tướng ăn phở bình dân, nếm cơm công nghiệp - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tại siêu thị Co.opmart Lý Thường Kiệt. Ảnh: Uyên Phương.

Thêm sở có thể càng chồng chéo

Trao đổi nhanh với Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói ông phấn khởi vì vấn đề bảo đảm vệ sinh ATTP tại TPHCM đã có nhiều chuyển biến tích cực, được người dân, đặc biệt là những người kinh doanh thức ăn đường phố nghiêm túc thực hiện. Báo cáo với Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu chỉ ra một số bất cập như chưa có quy định về kinh doanh riêng mặt hàng hóa chất, phụ gia dùng trong công nghiệp thực phẩm, chưa có quy định chặt chẽ trong quản lý các chất phụ gia thực phẩm…

Ngoài ra, TPHCM đang gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát nông sản thực phẩm và thủy hải sản từ các tỉnh vào thành phố do chưa có quy định về giấy chứng nhận về ATTP đi kèm lô hàng. Bà Thu đề nghị cho phép thành phố sử dụng toàn bộ nguồn tiền xử phạt vi phạm vệ sinh ATTP để đầu tư lại cho công tác quản lý, kéo dài thời gian và mở rộng đối tượng được thí điểm thanh tra chuyên ngành về ATTP, lập trung tâm kinh doanh hóa chất tập trung để kiểm soát hiệu quả ngành hàng nhạy cảm này. 

Biểu dương sáng kiến gắn logo vào thực phẩm an toàn và công bố các cơ sở đảm bảo vệ sinh ATTP, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, hành động của chúng ta là vì nhân dân phục vụ; trong quản lý nhà nước, trừ những vấn đề mật, cần công khai, minh bạch thông tin, đặc biệt là những vấn đề liên quan sức khỏe người dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, đây mới là kết quả bước đầu; người dân vẫn chưa hoàn toàn yên tâm, đặc biệt là thực phẩm đường phố, chợ bán lẻ, chợ cóc và những luồng thực phẩm từ địa phương khác vào thành phố chưa được kiểm tra. TPHCM cần tiếp tục tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, chế biến, siêu thị thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh ATTP, đồng thời có chế tài xử phạt nghiêm, kể cả xử lý hình sự.

Đồng ý với hầu hết các kiến nghị của TPHCM, Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố đầu tư mua xe kiểm nghiệm di động tại các chợ để kiểm tra chất lượng ATTP. Hà Nội đã đầu tư mua 5 xe; với quy mô dân số hơn 10 triệu người, TPHCM cần gấp ba lần số xe của Hà Nội. Riêng đề xuất thành lập sở chuyên ngành quản lý về vệ sinh ATTP, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Lập thêm Sở ATTP có thể thêm chồng chéo. Hiện nay, ba Sở Y tế, Công Thương, Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn đều có chức năng, nhiệm vụ quản lý ATTP, lập thêm một sở nữa để làm gì. Chỉ cần có Ban chuyên về việc này”.

Thị sát siêu thị

Sáng 8/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bất ngờ thị sát tại siêu thị Co.opmart Lý Thường Kiệt (quận 10, TPHCM). Đi cùng với Thủ tướng là  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong… 

Thủ tướng quan tâm các mặt hàng như trái cây, rau củ quả, trứng gia cầm, hóa phẩm, sản phẩm chế biến sẵn… Thủ tướng rất quan tâm khu vực bán hàng bình ổn giá, quan sát kỹ từng sản phẩm về quy cách đóng gói, trọng lượng và thông tin trên bao bì. 

Thủ tướng nói rằng, Saigon Co.op cần phát triển lớn mạnh trở thành tập đoàn bán lẻ hàng đầu Việt Nam để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân, đồng thời tăng sức cạnh tranh của bán lẻ nội địa.                       

Uyên Phương

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng