Thủ tướng Australia quan ngại về diễn biến phức tạp ở Biển Đông

TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam và Australia sẽ thúc đẩy hợp tác song phương trên 3 trụ cột trong thời gian tới, trong đó có hợp tác sâu rộng về an ninh quốc phòng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Scott Morrison tại Trụ sở Chính phủ. (Ảnh: Như Ý)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Scott Morrison tại Trụ sở Chính phủ. (Ảnh: Như Ý)
Tại cuộc họp báo sau hội đàm sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông và Thủ tướng Morrison đã nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương trên 3 trụ cột: thứ nhất là tăng cường hợp tác kinh tế; thứ hai là hợp tác sâu rộng về an ninh quốc phòng; thứ ba là hợp tác sâu rộng về tri thức, đổi mới. Theo đó, các biện pháp thực hiện được đề ra như sau:
Về chính trị, hai bên chính thức trao đổi các chuyến thăm cấp cao trên kênh Đảng, chính phủ, quốc hội; mở rộng hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân...
Về an ninh quốc phòng, hai bên tăng cường các hoạt động hợp tác đào tạo, huấn luyện, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, khắc phục hậu quả chiến tranh; đồng thời đẩy mạnh hợp tác công nghiệp quốc phòng, nghiên cứu quốc phòng, an ninh mạng; tiếp tục hợp tác phòng chống tội phạm mạng, tội phạm xuyên quốc gia...

Thủ tướng đón, hội đàm với Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Australia Scott Morrison và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam. Ngay sau lễ đón là buổi hội đàm giữa Thủ tướng hai nước.
Về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA: Đây là những trụ cột của quan hệ của hai bên. Hai bên nhất trí sẽ gỡ bỏ các rào cản thương mại, tiếp tục các chính sách khuyến doanh nghiệp đầu tư vào hai nước; nhất trí nâng kim ngạch thương mại từ 8 tỷ USD của năm 2018 lên 10 tỷ USD vào năm 2020. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Australia cử đoàn doanh nghiệp hàng đầu đến tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh đầu tư ở Việt Nam. Việt Nam hoan nghênh Australia tiếp tục dành ODA cho Việt Nam, cam kết sẽ sử dụng hiệu quả nguồn vốn quý báu này. 
Hai bên cũng quan tâm thúc đẩy hợp tác giáo dục, văn hóa, thể thao, du lịch...
Nhất trí quan điểm biển Đông
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Morrison khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế, trong đó có các cơ chế do Asean dẫn dắt; ủng hộ hệ thống thương mại đa phương rộng mở, bao trùm, công bằng, dựa trên luật lệ; phối hợp triển khai CPTPP.
Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói hai bên nhất trí rằng bên cạnh xu thế hòa bình và hợp tác mang tính chủ đạo, vẫn còn nhiều nguy cơ khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia...đòi hỏi phải hợp tác hơn nữa.
Việt Nam – Australia nhất trí hợp tác sâu rộng về an ninh quốc phòng - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân với Thủ tướng Australia Scott Morrison và Phu nhân tại Trụ sở Chính phủ. (Ảnh: Như Ý)

 

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây trên biển Đông, nhất trí cùng hợp tác để duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, đàm phán sớm đạt được COC hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
“Và chúng ta cùng bước trên một con đường, ko tương đồng về văn hóa hay con người, nhưng cùng bước vì có tầm nhìn chung về tương lai sắp tới”, ông nói.
Thủ tướng Morrison cho biết tầm nhìn của Úc hướng đến một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng và cởi mới; và tầm nhìn bảo đảm các quốc gia độc lập, có chủ quyền, để bảo đảm cho khu vực hòa bình và thịnh vượng.
Ông cho biết ông và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thống nhất sẽ luôn coi trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế, để bảo đảm một khu vực thượng tôn pháp luật. Hai bên trao đổi những vấn đề tự do đi lại, tự do hàng không trong khu vực. Và đây là những điều vô cùng quan trọng để các nước có thể phát triển tối đa cơ hội của mình, và bảo đảm khu vực thịnh vượng, ổn định.
Hai bên nhất trí luôn sát cánh cùng nhau, đồng thời thống nhất tiếp tục làm việc với nhau để bảo đảm luật pháp quốc tế, thượng tôn pháp luật, môi trường tự do và độc lập, Thủ tướng Morrison cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng