Thủ tướng: Bản kiểm điểm của Bộ trưởng Bình chưa cầu thị

TP - Thủ tướng Phan Văn Khải chỉ rõ: Bản kiểm điểm của Bộ trưởng Đào Đình Bình chưa thực sự cầu thị, chưa thấy hết trách nhiệm của người đứng đầu và chưa tự nhận hình thức kỷ luật trước Đảng và Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã có văn bản gửi Bộ Chính trị tối 31/3/2006, đề nghị tạm đình chỉ công tác đối với Bộ trưởng Bộ GTVT Đào Đình Bình để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm liên quan đến các sai phạm ở PMU 18 và Bộ GTVT.

Ông Nguyễn Kinh Quốc-người phát ngôn của Thủ tướng đã xác nhận thông tin này với Tiền Phong. Theo ông Quốc, đề nghị này được thực hiện theo đúng quy trình xử lý cán bộ cao cấp thuộc diện Bộ Chính trị quản lý (ông Đào Đình Bình là ủy viên TW Đảng).

Trong phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc ĐH Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn sáng 1/4/2006, đồng chí Phan Diễn- UV Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư  cũng đã công khai thông tin này và còn nói: “Tôi tin chắc Bộ Chính trị sẽ đồng ý với đề nghị này”.

Trước đó, chiều ngày 31/3/2006, tại Văn phòng Chính phủ,  Ban lãnh đạo Bộ GTVT đã phải báo cáo kiểm điểm trước Thủ tướng và các Phó Thủ tướng về trách nhiệm của lãnh đạo Bộ để xảy ra những sai phạm ở PMU 18 và Bộ GTVT trong thời gian qua.

Sau khi nghe kiểm điểm, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng đã phát biểu ý kiến, yêu cầu Bộ trưởng GTVT Đào Đình Bình phải làm lại bản kiểm điểm một cách nghiêm túc, sâu sắc, nhận rõ những yếu kém, khuyết điểm trong công tác quản lý Nhà nước đối với ngành giao thông vận tải.

Thủ tướng Phan Văn Khải chỉ rõ: Bản kiểm điểm của Bộ trưởng Đào Đình Bình chưa thực sự cầu thị, chưa thấy hết trách nhiệm của người đứng đầu đối với những sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại các đơn vị của Bộ trong thời gian qua và chưa tự nhận hình thức kỷ luật trước Đảng và Chính phủ.

Một nguồn tin cho biết, Bộ Chính trị sẽ sớm xem xét đề nghị của Thủ tướng về việc tạm đình chỉ công tác đối với Bộ trưởng Đào Đình Bình. Nếu Bộ Chính trị đồng ý với đề nghị của Thủ tướng, rất có thể ông Đào Đình Bình sẽ bị tạm đình chỉ công tác ngay sau đó.

Tạm đình chỉ các chức vụ Đảng đối với ông Nguyễn Việt Tiến

Về phần ông Nguyễn Việt Tiến, sau khi ông Tiến bị tạm đình chỉ công tác, Ban Bí thư TW Đảng vừa ra Quyết định số 1735/QĐ-TW về việc tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng tại Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT, BCH Đảng bộ khối các cơ quan kinh tế TW và BCH Đảng bộ cơ quan Bộ GTVT đối với ông Tiến.

Điều này cũng có nghĩa ông Tiến đồng thời bị tạm đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy cơ quan Bộ GTVT, cũng như các chức vụ Đảng khác. Quyết định trên của Ban Bí thư sẽ có hiệu lực từ ngày hôm nay (3/4), với thời hạn tạm đình chỉ là 03 tháng.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra Bộ Công an cũng đang khẩn trương điều tra, thu thập chứng cứ về những dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Việt Tiến.

Việc các cơ quan chức năng liên tiếp ra các quyết định đình chỉ công tác và đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Tiến có thể nói đã tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan CA  trong việc xem xét xử lý hình sự đối với ông Tiến, khi đã củng cố được đầy đủ tài liệu điều tra... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá