Sự kiện: Bão số 5

Thủ tướng biểu dương công tác phòng chống bão

TP - Bão số 5, một trong những cơn bão phức tạp nhất từ trước đến nay, đã “quét” ngang qua Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và Bố Trạch (Quảng Bình). Thiệt hại được hạn chế thấp nhất. Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn biểu dương công tác đối phó bão số 5.

Bộ đội giúp dân khắc phục hậu quả sau cơn bão. Ảnh: Quang Long

Sự chỉ đạo quyết liệt từ trên xuống dưới đã phát huy tác dụng. Tại công điện khẩn lúc trưa 4/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định:

“Do làm tốt công tác chuẩn bị chủ động đối phó nên đã hạn chế được rất nhiều thiệt hại, nhất là thiệt hại về người”.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương các bộ, ngành, địa phương, đơn vị đã “chỉ đạo kịp thời, hiệp đồng chặt chẽ, chủ động đối phó với bão số 5 có hiệu quả; đặc biệt là biểu dương và đánh giá cao sự cố gắng của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình…”.

Tính đến chiều tối qua (4/10), bão số 5 đã làm 3 người chết (Quảng Ngãi: 1; Quảng Nam: 1; Quảng Trị: 1); 1 người mất tích (Thái Bình) và 46 người bị thương (Hà Tĩnh: 25, Quảng Bình: 20, Nghệ An: 3 người mất tích, 5 người bị thương (thông tin của PV thường trú tại Nghệ An).

Tại 2 huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và Bố Trạch (Quảng Bình) - nơi tâm bão đi qua, 80% nhà cửa của dân, công sở và trường học bị hư hỏng, tốc mái; 27 tàu, thuyền bị chìm, vỡ hỏng; nhiều diện tích mùa màng mất trắng.

Ước tính ban đầu thiệt hại về vật chất ở Hà Tĩnh và Quảng Bình không dưới 400 tỷ đồng; Nghệ An: 105 tỷ đồng (chủ yếu do mùa màng bị tàn phá, các công trình giao thông, thủy lợi…).

Riêng thiệt hại về hệ thống giao thông thủy lợi (đường sá, cầu cống...) tại huyện Bố Trạch ước tính 61 tỷ đồng, nâng tổng thiệt hại tại huyện này gần 200 tỷ đồng.

Sáng qua (4/10), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã đến tâm bão Kỳ Anh để chỉ đạo khắc phục hậu quả. Theo đó, yêu cầu tỉnh sớm thống kê thiệt hại tài sản của người dân; đồng thời dứt khoát không để dân chịu đói, khát và bệnh tật do mất vệ sinh sau bão.

Dù khen ngợi công tác chủ động PCBL của tỉnh Hà Tĩnh và huyện Kỳ Anh, là tâm bão nhưng không để xảy ra thiệt hại về người nhưng Phó Thủ tướng cũng phê bình địa phương đã chậm trễ trong công tác thống kê thiệt hại. Trong bão, nhiều người dân vẫn chủ quan, chằng chống nhà cửa khi có gió mạnh, rất nguy hiểm tính mạng…

Để sớm khắc phục hậu quả, giảm thiểu thiệt hại, Thủ tướng CP yêu cầu UBND các tỉnh bị thiệt hại do bão (nhất là các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, huy động các lực lượng, các đoàn thể giúp dân sửa chữa nhà cửa hư hỏng để sớm ổn định đời sống; Nắm chắc tình hình thiếu đói trong dân để thực hiện viện trợ, cứu trợ, cứu đói kịp thời; Chỉ đạo việc sửa chữa, khôi phục cho công trình giao thông, thủy lợi, đường điện bị hư hỏng và có kế hoạch cung cấp giống lúa hoa màu cho nhân dân để gieo cấy theo lịch thời vụ.

Các Bộ: GTVT, NN&PTNT, Y tế, LĐ-TB&XH và các bộ, ngành liên quan giúp đỡ các tỉnh bị thiệt hại nặng sớm khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra. Giao Ban chỉ đạo PCLB T.Ư chủ trì, phối hợp với các Bộ KH&ĐT, Tài chính, LĐ-TB&XH xem xét tình hình thiệt hại của các địa phương, đề xuất mức hỗ trợ cụ thể cho các tỉnh, báo cáo Thủ tướng CP quyết định trong tháng 10/2007.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá