Thủ tướng, bộ trưởng sẽ báo cáo công tác trước dân

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên cho biết, quy định Thủ tướng và các bộ trưởng thực hiện báo cáo công tác trước nhân dân theo đề xuất của Chính phủ, được Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp tiếp thu.

Thủ tướng, bộ trưởng sẽ báo cáo công tác trước dân

> Thủ tướng thăm nơi đào tạo hàng ngàn phi công Việt
> Cần đưa ra nhiều phương án trước khi 'chốt' Hiến pháp mới

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Sáng 17/5, tại buổi họp báo về lấy kết quả ý kiến về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên cho biết, quy định Thủ tướng và các bộ trưởng thực hiện báo cáo công tác trước nhân dân theo đề xuất của Chính phủ, được Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp tiếp thu. 

Thứ trưởng Tư pháp Hoàng Thế Liên cho hay, với hàng triệu ý kiến góp ý, Ban chỉ đạo đã cân nhắc rất kỹ để tổng hợp thành báo cáo dài hơn 100 trang. Báo cáo này được chuyển tới Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp với 8 nhóm vấn đề kiến nghị.

Một trong các nội dung được tiếp thu là kiến nghị nêu trong chương VII về tổ chức Chính phủ, báo cáo kiến nghị xác định rõ vị trí, địa vị pháp lý của Chính phủ với tư cách là cơ quan thực hiện quyền hành pháp trong tổ chức quyền lực nhà nước, tăng cường trách nhiệm cá nhân của Thủ tướng, bộ trưởng, cụ thể mối quan hệ phân công phối hợp, kiểm soát thực hiện quyền lực nhà nước giữa Chính phủ với Quốc hội, Chủ tịch nước, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao và các thiết chế hiến định độc lập.

Thứ trưởng Liên cho biết, Chính phủ kiến nghị, khi đã công nhận Chính phủ là cơ quan hành pháp, thì không nên coi đây là cơ quan chấp hành của Quốc hội.

Theo Thứ trưởng Liên, để tăng cường trách nhiệm cá nhân của Thủ tướng, bộ trưởng, Chính phủ cho rằng, phải xác định rõ vị trí của Thủ tướng, Phó thủ tướng và các thành viên Chính phủ. Trong đó, Thủ tướng sẽ thực hiện chế độ báo cáo trước nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng về những vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền giải quyết của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ báo cáo công tác trước dân những vấn đề quan trọng thuộc trách nhiệm quản lý.

Để tăng cường vai trò của cơ quan hành pháp, ông Liên cho biết, Chính phủ kiến nghị cần cho phép thiết chế này được có một vị trí độc lập nhất định để có thể thực hiện linh hoạt quyền điều hành, đối phó với các tình huống.

Ban chỉ đạo của Chính phủ về tổng kết thi hành Hiến pháp 1992 cho biết, các bộ, ngành, địa phương đã tổ chức trên 28.000 hội thảo, hội nghị lấy ý kiến và tiếp nhận khoảng 18 triệu lượt góp ý của tập thể, cá nhân.

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá