Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục cắt giảm dự án sân golf

TP - Chính phủ yêu cầu Bộ KH&ĐT tiếp tục rà soát, cắt giảm tiếp những dự án sân golf không phù hợp với quy hoạch, phân bổ không hợp lý tại các địa phương trong cả nước.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/9 ở Hà Nội.

Thời gian tới, các dự án sân golf tiếp tục được rà soát, thu hồi (ảnh minh họa). Ảnh: Hồng Vĩnh

“Phải hạn chế những sân golf chiếm đất trồng lúa, đất khu đô thị, khu công nghiệp - chế xuất. Vì vậy Chính phủ yêu cầu Bộ KH&ĐT phải tiếp tục rà soát, phải giảm nữa” - Ông Phúc nói.

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong về xử lý trách nhiệm khi phải cắt giảm những dự án sân golf do cấp phép ồ ạt thời gian qua, Bộ trưởng Phúc cho biết, các dự án này trước đây do Bộ KH&ĐT cấp phép, sau đó phân cấp cho địa phương và việc lập quy hoạch không tốt.

Tuy nhiên, hầu hết những dự án sân golf cắt giảm đều đang trong quy hoạch dự kiến, chưa có dự án nào triển khai.

Theo báo cáo, cả nước hiện có 166 dự án sân golf. Sau đợt kiểm tra, rà soát vừa qua, Bộ KH&ĐT đã trình Chính phủ xem xét cắt 51 dự án sân golf tại các địa phương, chỉ để lại 115 dự án.

Xem xét khả năng xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Tại Phiên họp thường kỳ tháng 8, Chính phủ đã xem xét khả năng thực hiện dự án xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân (đề xuất tại tỉnh Ninh Thuận, mỗi nhà máy gồm hai tổ máy có công suất 2.000 MW/tổ máy).

Chính phủ giao Bộ Công Thương tiếp tục nghiên cứu để hoàn chỉnh dự án trong đó có vấn đề quy hoạch, hiệu quả, tác động môi trường, tâm lý, để trình Bộ Chính trị, Trung ương, và Quốc hội xem xét, quyết định.

Tạo đà để phục hồi kinh tế vào năm 2010

“Những tháng cuối năm cần thực hiện quyết liệt những biện pháp Chính phủ đề ra, nhằm hoàn thành cơ bản những mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2009, tạo đà phục hồi kinh tế vào năm 2010” - Ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Tám tháng qua, nền kinh tế đã tăng trưởng với xu hướng đi lên ở cả ba lĩnh vực: công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Lần đầu tiên, sau tám tháng, công nghiệp đã tăng trên 10 phần trăm. Với mức tăng trưởng đó, khả năng tăng GDP của năm 2009 có thể đạt 5,2 phần trăm.   

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại phiên họp này, Chính phủ đã thảo luận về việc thực hiện giai đoạn hai của Đề án cắt giảm các thủ tục hành chính (Đề án 30).

Đến thời điểm này, các bộ ngành, địa phương đã công khai 5.700 bộ thủ tục hành chính với hơn 7.800 văn bản quy định được ban hành từ cấp xã trở lên.

         

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá