Thủ tướng chỉ đạo: Vẫn phải cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà

“Thủ tướng yêu cầu tất cả các thủ tục phải được công khai, quy định cụ thể điều kiện để được cấp sổ hồng, và trong khoảng thời gian bao nhiêu là phải xong để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân”- ông Kinh Quốc, người phát ngôn của Thủ tướng nói.

Thủ tướng Chính phủ  Phan Văn Khải
Thường trực Chính phủ vừa có cuộc họp với các Bộ Tài nguyên- Môi trường, Xây dựng, Tư pháp và Văn phòng Chính phủ (VPCP) về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở và công trình xây dựng (sổ hồng).

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về việc này ông Nguyễn Kinh Quốc cho hay, sau khi nghe ý kiến phát biểu  của các Phó Thủ tướng, đại diện các bộ, Thủ tướng Phan Văn Khải đã kết luận: “Cần phải cấp sổ hồng”.

Lý do của việc này, theo ông Kinh Quốc “Thủ tướng nói rằng Hiến pháp năm 1992 thừa nhận quyền có chỗ ở và quyền sở hữu nhà ở đối với công dân. Vì vậy, Nhà nước phải thực hiện một cách rõ ràng việc công nhận quyền sở hữu nhà để chủ sở hữu nhà ở thực hiện các quyền của mình trong mua bán, cho tặng, thừa kế, thế chấp, bảo lãnh...và thực hiện các nghĩa vụ của chủ sở hữu đối với nhà ở”.

Cũng theo ông Kinh Quốc, trong ý kiến kết luận, Thủ tướng cho rằng đây là vấn đề quan trọng và rất bức xúc của công dân từ thành thị đến nông thôn. Vì vậy, phải thực hiện ngay và nhanh chóng việc quy định và hướng dẫn để các địa phương thực hiện cấp sổ hồng cho nhân dân từ nông thôn đến thành thị để họ yên tâm về mặt pháp lý được Nhà nước công nhận và bảo hộ đối với tài sản là nhà ở. Hơn thế, việc cấp sổ hồng là phù hợp với điều 48 Luật đất đai 2003.

Ông Kinh Quốc cho biết, Thủ tướng yêu cầu việc cấp sổ hồng bên cạnh việc phải đảm bảo các yêu cầu phù hợp với Hiến pháp và pháp luật còn phải được thực hiện một cách nhanh chóng, thuận lợi cho nhân dân;  tạo cơ sở để phát triển thị trường bất động sản lành mạnh; góp phần thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về đầu tư, xây dựng, sử dụng nhà ở để góp phần thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước.

Thủ tướng còn chỉ đạo rõ, điều kiện để được cấp sổ hồng là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và nhà ở, công trình xây dựng phải được tạo lập hợp pháp, theo quy định của pháp luật.

Vấn đề mà dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian qua là việc thực hiện cấp hai loại giấy (sổ hồng, sổ đỏ) có gây thêm phiền hà cho người dân, theo ông Kinh Quốc cũng được Thủ tướng đặc biệt quan tâm.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá