Thủ tướng Chính phủ: 'Hà Nội không vội không xong!'

TPO - Tại Hội nghị ”Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương chính quyền Hà Nội đã có những nỗ lực đạt kết quả phát triển kinh tế - xã hội tích cực. Đồng thời nhận định, Hà Nội sắp hết câu “Hà Nội không vội được đâu” mà chuyển thành “Hà Nội không vội không xong”.

Thủ tướng Chính phủ: 'Hà Nội không vội không xong!'

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương chính quyền Thành phố Hà Nội đã chuẩn bị chu đáo, công phu cho hội nghị ”Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, thu hút sự quan tâm đông đảo của các nhà đầu tư lớn, nhỏ trong nước và ngoài nước. Thủ tướng đánh giá cao cố gắng, nỗ lực của thành phố vượt qua khó khăn, thách thức, đạt kết quả phát triển kinh tế-xã hội tích cực trong những năm qua, nhất là 6 tháng đầu năm 2018. Thể hiện qua 71 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư 397.335 tỷ đồng, tương đương với hơn 17 tỷ USD được Thành phố trao chứng nhận đầu tư hôm nay.

Điễm lại một số kết quả nổi bật của Hà Nội, Thủ tướng nhận định: “Kinh tế xã hội thủ đô đã phát triển tương đối toàn diện và đang ở mức khá cao, nhất là 6 tháng đầu năm. Trong khi kinh tế thế giới và khu vực có nhiều biến động, nhưng Hà Nội vẫn tăng trưởng trên 7%. Hà Nội hiện xếp thứ 2 cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, chỉ sau Bình dương. Với số dự án trao chứng nhận hôm nay, có thể Hà Nội sẽ là đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài với nhiều tập đoàn lớn Samsung, Yamaha, Canon….”

thủ tướng, nguyễn xuân phúc, hội nghị xúc tiến đầu tư, hà nội, nguyễn đức chung, fdi - ảnh 1 Thủ tướng Chính phủ trao quyết định đầu tư cho dự án đô thị thông minh ở huyện Đông Anh của liên danh Sumitomo – BRG đầu tư.

Thủ tướng cho rằng, Hà Nội đang dần khẳng định mình là thành phố đáng trải nghiệm, là trung tâm du lịch mới nổi của ASEAN. Cụ thể, trong 6 tháng 2018, khách quốc tế của Hà Nội tăng gần 30%. Hà Nội cũng có kết quả tốt trong Chính phủ điện tử, doanh nghiệp kê khai thuế điện tử đạt 98%, hải quan điện tử đạt 100%. “Hà Nội đang huớng tới hành chính phi giấy tờ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về Chỉ số PCI, Hà Nội từ vị trí 51 năm 2012 đã lên vị trí 13 trong PCI năm 2017, trong đó các chỉ số  chi phí thời gian, chỉ số giải trình người dân, chỉ số kiểm soát tham nhũng… đều tăng.

“Hà Nội đã sắp hết câu “Hà Nội không vội được đâu”, mà chuyển sang “Hà Nội không vội không xong”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, môi trường đầu tư, kinh doanh của Hà Nội còn không ít hạn chế, tồn tại như: nộp thuế còn phiền hà, chỉ số quản lý hành chính công chưa cao... Đó là lý do thành phố cần nỗ lực lớn hơn nữa để có những giải pháp khắc phục hạn chế, tạo ra môi trường đầu tư ngày càng tiến bộ.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hà Nội cần có kế hoạch tổng thể và cần phóng tầm nhìn ra những khu vực tiềm năng, những quận, huyện mới để định hướng phát triển. Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng có tiềm năng rất lớn về khoa học công nghệ, đó là một hướng để khơi dậy động lực tăng trưởng mới. Thành phố cần đi đầu trong kỷ nguyên công nghệ số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

“Hà Nội cần phát huy vai trò là cái nôi đào tạo hiền tài trên các lĩnh vực, có cơ chế tốt huy động nhân tài giúp xây dựng Thủ đô, để những tài năng dù có đi bốn phương trời lòng vẫn nhớ về Hà Nội", Thủ tướng chỉ đạo.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tham dự Hội nghị và phát biểu chỉ đạo.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ nghiêm túc tiếp thu, tổ chức triển khai thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng trong thời gian tới. Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và lãnh đạo trực tiếp từ Thủ tướng để Hà Nội phát triển hơn nữa.

Tại Hội nghị, các biên bản ghi nhớ hợp tác giữa thành phố Hà Nội với các tỉnh, thành như Hà Nam, Ninh Bình, Hòa Bình, Nam Định, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Sơn La, Bắc Giang… và các cơ quan, tổ chức, nhà đầu tư đã được ký kết.

Cũng tại Hội nghị, thành phố Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án với tổng số vốn đầu tư là 397.335 tỷ đồng; trong đó có 11 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 130.061 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng