Thủ tướng Chính phủ: Không được coi thường những đốm lửa nhỏ

TPO - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác dân vận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý không được coi thường những đốm lửa nhỏ, nhiều đốm lửa nhỏ sẽ bùng lên thành đống lửa lớn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh Q.H)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh Q.H)

“Nói phải củ cải cũng nghe”

 Chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019, triển khai nhiệm vụ 2020 vào sáng 9/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, công tác dân vận đã đóng góp quan trọng vào những thành tựu của năm 2019 với nhiều kỷ lục về phát triển kinh tế-xã hội như tốc độ tăng trưởng cao hàng đầu khu vực và thế giới, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 517 tỷ USD, xuất siêu 10 tỷ USD. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội chiếm 34% GDP, cho thấy người dân tin tưởng bỏ tiền làm ăn, tham gia sản xuất kinh doanh.

Điều đáng mừng được Thủ tướng nêu ra là trên đường phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, số cuộc khiếu kiện đông người của người dân đã giảm xuống đáng kể so với thời điểm cách đây 2 năm.

Thủ tướng cũng thông tin, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ có báo cáo rằng, hiện Hà Nội chỉ còn 70 hộ khiếu kiện, cho thấy vai trò quan trọng của công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Công tác dân vận là từ tấm lòng, gần dân, lo cho dân, cùng chia sẻ với nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ: Không được coi thường những đốm lửa nhỏ - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các đại biểu dự hội nghị (ảnh Q.H)

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu ra một số hạn chế như người đứng đầu nhiều cơ quan, đơn vị thiếu tìm hiểu sự đồng thuận, đoàn kết của nhân dân trong thực hiện các quyết sách của Nhà nước, trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, còn tình trạng độc đoán, chuyên quyền, tiêu cực, thiếu lắng nghe, thấu hiểu ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Một số tỉnh, thành phố, đặc biệt cấp quận, huyện, việc tiếp dân của người đứng đầu chính quyền các cấp nhiều nơi chưa thực hiện đúng quy định, có khi còn hình thức. Thủ tướng cũng nêu ra ví dụ về tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận-Cần Thơ, trong thời gian ngắn, trên 3.100 hộ đã được di dời, giải tỏa mà không có hộ nào khiếu kiện, không có hộ nào phải cưỡng chế.

 “Người ta bảo nói phải củ cải cũng nghe, có điều chúng ta có nói phải không, giải quyết có đúng mức không”. Thủ tướng nhấn mạnh, không được xa dân, không được quan liêu, áp đặt.

Nhiều đốm lửa nhỏ sẽ bùng lên thành đốm lửa lớn

Trong năm 2020, năm đất nước có nhiều sự kiện quan trọng, Thủ tướng cho rằng, công tác dân vận phải bám sát nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội với phương châm hành động là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”.

Thủ tướng Chính phủ: Không được coi thường những đốm lửa nhỏ - ảnh 2 Hội nghị toàn quốc về công tác dân vận (ảnh Q.H)

Thủ tướng đề nghị chính quyền các cấp phải hướng về người dân, lo cho dân, phải bám dân, xử lý đúng đắn mối quan hệ máu thịt giữa người dân và cơ quan Nhà nước. Kiên quyết xử lý cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước quan liêu, tham nhũng, sách nhiễu, hách dịch, cửa quyền, năng lực, phẩm chất kém, vi phạm pháp luật.

“Anh phải dám xuống tận khu dân cư để nói chuyện với người dân, xem người dân có vấn đề gì mà cần phải thảo luận, trao đổi để giải quyết thấu tình đạt lý”. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không được để điểm nóng gây mất ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Thủ tướng cũng lưu ý không được coi thường những đốm lửa nhỏ, nhiều đốm lửa nhỏ sẽ bùng lên thành đống lửa lớn. Phải thông qua công tác dân vận để người dân hiểu, ủng hộ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá